Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM: TP kiên định muốn giữ môn tiếng Anh thi vào lớp 10

(PLO)- Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết trong kỳ thi vào lớp 10, TP.HCM kiên định muốn giữ môn tiếng Anh thi vào lớp 10.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 9-12, trong khuôn khổ kỳ họp cuối năm, HĐND TP.HCM khóa X, các đại biểu đã tiếp tục thảo luận về nhiều vấn đề.

Thông tin tại buổi thảo luận tổ, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu cho rằng hiện nay nhiều đại biểu và người dân đang rất quan tâm đến kỳ thi vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT theo chương trình mới.

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM: 'TP kiên định muốn giữ môn tiếng Anh thi vào lớp 10'-thi-vao-lop-10 (3).jpg
Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu nói, TP.HCM kiên định muốn giữ môn tiếng anh thi vào lớp 10. Ảnh: THUẬN VĂN

Ông nói học sinh lớp 9 thi vào lớp 10 đang rất bối rối. Theo dự thảo quy chế thi lớp 10 của Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến, có ba môn thì có hai môn Văn, Toán được xác định, môn còn lại là lựa chọn.

“Chọn là bốc thăm hay hình thức gì bộ vẫn chưa ban hành quyết định” - ông Hiếu nói. Tuy nhiên, dù hình thức nào thì định hướng của bộ là nếu năm nay đã chọn môn này thì năm sau phải bỏ để tránh học lệch.

Với tư cách là người đứng đầu ngành giáo dục TP, ông Nguyễn Văn Hiếu khẳng định "vẫn kiên định, kiên trì tham mưu UBND TP.HCM tiếp tục thi vào lớp 10 bằng tiếng Anh cho đến khi Bộ GD&ĐT cho phép thành phố tự quyết định".

Nhiều năm nay, TP.HCM tổ chức thi tuyển vào lớp 10 công lập với ba môn Toán, Văn, Ngoại ngữ. Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, trong các môn học, chỉ có tiếng Anh là Chính phủ hai lần có đề án vào các năm 2008 và 2018 với trọng tâm đây không chỉ là môn học mà còn là ngôn ngữ. Bộ Chính trị cũng có kết luận từng bước đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai.

Vì vậy, nếu TP.HCM không có quyết định, quyết sách đúng thì việc dạy và học tiếng Anh trong nhà trường không được đầu tư.

Ngoài ra, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cũng cho rằng khi học sinh học xong lớp 9, tức là đã có nền kiến thức cơ bản cho tất cả các môn; phụ huynh không cần quá lo lắng, đặt nặng học tất cả các môn để chờ quy chế thi chính thức, lựa chọn môn nào, áp lực cho học sinh.

Cùng góc nhìn, Bí thư quận 1, ông Dương Anh Đức cho rằng với các chỉ đạo hiện nay của Trung ương và Tổng Bí thư là phải sớm phấn đấu đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2, thì tin chắc TP phải làm sớm.

Để làm được, ông Đức nói TP cần làm sao sớm hoàn thành và ban hành đề án xây dựng tiếng anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 tại TP.HCM.

“Đương nhiên phải có lộ trình, chứ không thể đi hàng ngang được. Những đơn vị, địa phương, trường nào có điều kiện thì đi trước, sau đó kéo cả TP đi lên. Nếu TP.HCM làm thành công thì tin chắc là sẽ góp phần giúp cho đề án quốc gia sẽ thành công.

Khi đó, việc xin Bộ GD&ĐT tự chủ trong việc tổ chức thi các kỳ thi cuối cấp hay đầu cấp như thế nào để phù hợp với sự phát triển ngành giáo dục nói chung cũng như đề án đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ 2 thì Sở GD&ĐT TP cần kiên trì trình UBND TP” - ông Đức nói.

Từ sơ sở này, TP.HCM sẽ chủ động xin Bộ GD&ĐT cơ chế đặc thù, tự chủ trong việc tổ chức các kỳ thi đầu cấp và cuối cấp, trên tinh thần phù hợp với sự phát triển của ngành giáo dục và điều kiện của TP.HCM.

Theo phương án thi lớp 10 mà Bộ GD&ĐT tạo lấy ý kiến, kỳ thi sẽ diễn ra với ba môn, gồm Toán, Văn và một môn được bốc thăm ngẫu nhiên, thuộc chương trình mới. Môn này được công bố trước ngày 31- 3 hàng năm. Việc này được cho là để tránh cho học sinh học lệch.

Hiện nay, học sinh ở bậc THCS học 10 môn bắt buộc, gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ 1, Giáo dục công dân, Khoa học Tự nhiên, Lịch sử và Địa lý, Công nghệ, Tin học, Giáo dục thể chất, Nghệ thuật.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nhà báo Nam Đồng: 'Làm báo phải tử tế'

Nhà báo Nam Đồng: 'Làm báo phải tử tế'LENS

(PLO)- Theo Nhà báo Nam Đồng, ngay từ những ngày đầu, báo Pháp Luật TP.HCM đã xác định hướng đi là trí tuệ và đại chúng, tức là phải nói những điều trí tuệ nhưng nói làm sao cho dễ hiểu, gần gũi.