Giảm án đối với hai người Nigeria lừa đảo

(PLO)- HĐXX cho rằng hai bị cáo người Nigeria đã ăn năn hối cải, phạm tội do một phần không hiểu biết luật pháp Việt Nam.

Ngày 25-11, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm, tuyên chấp nhận một phần kháng cáo, sửa bản án sơ thẩm, phạt Lê Thị Kim Quyên (35 tuổi, Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Lê Quyên, trụ sở tại TP.HCM) 12 năm tù (giảm ba năm tù so với án sơ thẩm),  Deke Collins (37 tuổi), Nnadikwe Christian Sunday (34 tuổi, cùng có quốc tịch Nigeria, đều tạm trú TP.HCM) mỗi bị cáo 10 năm tù, mỗi bị cáo được giảm hai năm tù. Các bị cáo đều bị tuyên phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Giảm án đối với hai người Nigeria lừa đảo ảnh 1
Ba bị cáo được giảm án tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: TẤN LỘC 

Theo hồ sơ, từ tháng 6-2013 đến 8-2013, Lê Thị Kim Quyên cấu kết cùng với một số người Nigeria sử dụng mạng Internet lấy cắp thông tin qua thư điện tử của các doanh nghiệp, cá nhân để chiếm đoạt tài sản. 

Cả nhóm đã thực hiện bốn vụ lừa đảo, chiếm đoạt tổng cộng 3 tỉ đồng. Trong đó, Quyên cùng với Mamado Abdallar Mark (39 tuổi, quốc tịch Nigeria, sống với Quyên như vợ chồng), Sunday, Collins chiếm đoạt của Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Thủy sản Khánh Hòa hơn 2 tỉ đồng, của Công ty Huỳnh Vũ hơn 593 triệu đồng…

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX cho rằng các bị cáo đều có thái độ ăn năn hối cải, thành thật khai báo, đã tích cực khắc phục một phần hậu quả; riêng hai bị cáo người Nigeria phạm tội có một phần không hiểu biết luật pháp Việt Nam… nên được hưởng một số tình tiết giảm nhẹ và đã được giảm án như trên.

Liên quan đến vụ án trên, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định truy nã đối với Abdallar Mark do đã bỏ trốn.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm