NGUYỄN VĂN CỬ-Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển năng lực người khuyết tật (Trung tâm DRD)
(PLO)- Giả người khuyết tật để xin tiền vừa lạm dụng tình thương của cộng đồng, vừa tạo ra sự kỳ thị cho những người có khuyết tật thể chất thật sự.
Những ngày qua, đoạn clip một thanh niên kéo lê một người lê lết giả khuyết tật để ăn xin vào lề đường nhận được sự quan tâm của nhiều người. Chúng tôi đăng bài viết này như một lời cảnh tỉnh.
Lòng thương hại bị đánh lừa
Tôi bị khuyết tật ở chân và đang công tác trong lĩnh vực hỗ trợ người khuyết tật. Hình ảnh người khuyết tật phải đi xin tiền hay thức ăn để nuôi sống bản thân luôn làm tôi thấy nhức nhối.
Tôi càng chua xót và tức giận hơn khi người ta lợi dụng hình ảnh khuyết tật để kiếm tiền từ lòng nhân ái của cộng đồng.
Đoạn clip mới đây được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội ghi lại cảnh nam thanh niên kéo lê người đàn ông bị tật hai chân, lê lết giữa lòng đường ăn xin. Khi bị kéo vào lề đường, người ăn xin bỗng dưng lập tức đứng dậy và đi lại khỏe mạnh. Người kia đã giả người khuyết tật để ăn xin.
Có lẽ nam thanh niên trong đoạn clip muốn lật tẩy chiêu trò của người ăn xin giả dạng để giúp mọi người không tiếp tục bị lừa. Hay để người đàn ông ăn xin không tiếp tục cản trở giao thông và gây nguy hiểm cho bản thân khi lê lết giữa dòng xe đông đúc. Tôi tin việc làm của nam thanh niên xuất phát từ lòng tốt.
Một số người vẫn nghĩ người khuyết tật thì không thể làm gì cả. Họ phải sống dựa vào sự giúp đỡ của người thân hoặc xã hội. Có thể vì vậy, từ lâu hình ảnh người khuyết tật thường gắn với những hình ảnh người ăn xin, bán hàng rong, bán vé số… Và nếu là người khuyết tật thì dễ nhận lấy lòng thương xót của người khác hơn.
Người đàn ông giả khuyết tật nằm lê lết bên làn đường ô tô vẫy tay ăn xin, cản trở giao thông...
...một nam thanh niên dừng xe lại kéo ông vào lề đường. Ngay sau đó, ông đứng bật dậy đi lại bình thường (Ảnh cắt từ clip)
Xin đừng hiểu nhầm về người khuyết tật
Từ những suy nghĩ trên, nhiều người bèn nghĩ ra chiêu trò giả người khuyết tật để xin tiền, lợi dụng lòng nhân ái của cộng đồng để trục lợi. Mặt khác, điều này gây nên sự phân biệt, kỳ thị đối với người thật sự khuyết tật.
Lòng tự trọng của người khuyết tật rất cao. Nếu không thật sự rơi vào bước đường cùng, họ sẽ không lựa chọn việc ăn xin. Những người khuyết tật vẫn có thể lao động, làm việc như người bình thường nếu cộng đồng tôn trọng và cho họ sự bình đẳng. Thậm chí, nhiều ngành nghề thủ công, mỹ thuật lại là lợi thế của người khuyết tật để họ đóng góp tích cực cho xã hội.
Những năm công tác trong DRD, tôi gặp gỡ nhiều người khuyết tật, đa phần họ đến DRD đều gặp khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, họ hoàn toàn không phụ thuộc vào tiền được hỗ trợ.
Năm 2008, LMD - người khuyết tật hai chân, hai tay yếu tìm đến tôi. Khi ấy D. đã tốt nghiệp phổ thông nhưng không có tiền để học tiếp đại học. D. khá rụt rè bày tỏ ước muốn được học tiếp. Sau khi tìm hiểu, quỹ học bổng của DRD đã hỗ trợ D. học bổng suốt bốn năm đại học.
Sau khi ra trường, D. nhận được học bổng du học ở Úc và giờ đã trở thành giám đốc của một công ty nước ngoài. D. cũng quay lại đóng góp cho DRD và những người khuyết tật khác. Câu chuyện của D. cũng là một minh chứng sống động viên những người khuyết tật trong DRD vươn lên. Những câu chuyện vươn lên như D. không hiếm.
Điều người khuyết tật cần nhất là bình đẳng trong việc làm, học tập và các dịch vụ xã hội khác.
Thiếu quy định xử phạt
Luật sư (LS) Bùi Quốc Tuấn, Đoàn LS TP.HCM, cho biết pháp luật hiện chỉ có một số quy định về xử phạt vi phạm hành chính với hành vi tổ chức, ép buộc trẻ em đi xin ăn, cho thuê, mượn trẻ em hoặc sử dụng trẻ em để xin ăn.
Cụ thể, điểm b khoản 3 Điều 27 Nghị định số 144/2013 quy định phạt tiền 10-15 triệu đồng với hành vi tổ chức, ép buộc trẻ em đi xin ăn.
Khoản 2 Điều 56 Nghị định 167/2013 quy định xử phạt 500.000-1 triệu đồng với cá nhân có hành vi ép buộc thành viên gia đình đi xin ăn hoặc lang thang kiếm sống.
Tuy nhiên, hành vi giả bệnh tật để xin ăn, pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể để xử lý.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Không chỉ hiện diện trên mặt báo, 36 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM còn bền bỉ đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và đất nước bằng những hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần công lý, trách nhiệm và lòng nhân ái.
(PLO)- Suốt 36 năm phát triển, báo Pháp Luật TP.HCM khẳng định vai trò cầu nối giữa chính quyền và người dân, lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật, bảo vệ quyền lợi cộng đồng và thúc đẩy đồng thuận xã hội.
(PLO)- Cái tên Pháp Luật TP.HCM sẽ trở thành ký ức sau hơn 35 năm phụng sự và riêng tôi đã có hơn 20 năm với một thời thanh xuân sôi nổi nhất của đời mình gắn bó ở đây.
(PLO)- Chỉ sau hai tuần tiếp nhận thông tin từ Báo Pháp Luật TP.HCM, UBND phường Bình Tân, TP.HCM đã cấp giấy khai sinh cho hai anh em có hoàn cảnh đặc biệt.
(PLO)- Chuỗi hoạt động an sinh tại phường Trung Mỹ Tây đã trao nhiều phần hỗ trợ thiết thực, lan tỏa tinh thần sẻ chia nhân dịp kỷ niệm 50 năm TP.HCM mang tên Bác.
(PLO)- Với 100 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc Báo Pháp Luật TP.HCM, chồng chị Quí ở Cà Mau cho biết anh sẽ dùng 5 triệu đồng để mua một máy xạ lúa để đi xạ lúa mướn cho bà con, số còn lại gửi tiết kiệm để lo cho con ăn học.
(PLO)- Thông qua phiên tòa giả định và các hoạt động tư vấn miễn phí, người dân được trang bị thêm kiến thức pháp luật, chính sách an sinh và nâng cao ý thức phòng, chống ma túy.
(PLO)- Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng? Sinh con thứ hai được nghỉ 7 tháng?; đây là hai trong số những câu hỏi được gửi nhiều nhất đến chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH tại buổi giao lưu trực tuyến sáng nay 25-6.
(PLO)- Người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng cần thông báo kịp thời cho cơ quan BHXH khi thay đổi tài khoản ngân hàng hoặc nơi cư trú để tránh ảnh hưởng đến việc nhận chế độ.
(PLO)- Nguyễn Bảo Trâm bước vào nghề luật với tâm thế của một nhà báo chân chính: Tôn trọng sự thật, đề cao công lý và luôn đặt lợi ích hợp pháp của con người ở vị trí trung tâm.
(PLO)- Chuyên gia BHXH TP.HCM đang trực tiếp giải đáp những thắc mắc về việc tăng mức lương cơ sở từ ngày 1-7-2026 và các quyền lợi BHXH, BHYT liên quan.
(PLO)- Nghị định 90/2026 quy định nhiều chế tài nghiêm khắc đối với các hành vi vi phạm về bảo hiểm y tế, đồng thời bổ sung các biện pháp khắc phục hậu quả nhằm bảo vệ quỹ BHYT.