Giá điện phải tiệm cận giá thị trường nhưng có lộ trình

(PLO)- Điều chỉnh giá mặt hàng nào cũng sẽ tác động đến người dân. Nếu tăng chi phí tiền điện sẽ ảnh hưởng ngay đến đầu vào sản xuất, đời sống dân cư.

Bên hành lang Quốc hội (QH) sáng 8-11, ĐBQH Hoàng Quang Hàm, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính- Ngân sách của QH cho rằng, giá cả nhiều dịch vụ như viện phí, học phí, giá điện... sẽ phải tiệm cận theo giá thị trường nhưng cần phải có bước đi phù hợp để đảm bảo phát triền bền vững.

Theo ĐB Hàm, khi điều chỉnh giá mặt hàng nào ngay lập tức sẽ ảnh hưởng đến người dân và chỉ số giá tiêu dùng. Tuy nhiên, năm nay dư địa chỉ số giá tiêu dùng vẫn còn, Chính phủ có thể điều chỉnh giá một số hàng hóa dịch vụ. Trên thực tế, khi tăng giá mặt hàng nào đó sẽ ảnh hưởng đến đời sống người dân và hoạt động của doanh nghiệp nhưng về lâu dài Nhà nước không thể bao cấp mãi mà cần đưa giá theo thị trường.

Giá điện phải tiệm cận giá thị trường nhưng có lộ trình ảnh 1
ĐBQH Hoàng Quang Hàm, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH. Ảnh: TP

Cùng với đó, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ cho người nghèo. Chẳng hạn như khi viện phí tăng thì người nghèo được bảo hiểm chi trả hay như nếu tăng giá điện sẽ cần có chính sách hỗ trợ giá cho đối tượng chính sách, hộ nghèo,….

ĐB Hàm cũng cho rằng nếu tăng chi phí tiền điện sẽ ảnh hưởng ngay đến đầu vào sản xuất, tiêu dùng nhưng nếu không tăng giá điện, Nhà nước phải bù lỗ.

"Điện là mặt hàng đặc biệt nên nhà điều hành phải hài hòa lợi ích của người dân, Nhà nước, doanh nghiệp. Lộ trình điều chỉnh giá các mặt hàng trong đó có giá điện phải tiệm cận theo giá thị trường mà Chính phủ đã xác định là chắc chắn rồi. Nhưng nó phải đi theo xu hướng không gây nên bất ổn, không gây ảnh hưởng lớn quá đến người dân, có lộ trình phù hợp, đảm bảo phát triển bền vững" - ĐB Hàm nêu quan điểm.

Ngoài ra, ĐB Hàm kiến nghị Chính phủ cần có những chính sách thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào ngành điện. Nguyên lý thu hút đầu tư là phải đảm bảo lợi nhuận cho nhà đầu tư, thu hút đầu tư không chỉ về giá mà còn có các chính sách về thuế, phí... và tháo gỡ nhiều vấn đề khác nữa.

Doanh thu tăng, EVN vẫn lỗ gần ngàn tỉ đồng

Báo cáo tài chính mới đây của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho thấy trong sáu tháng đầu năm 2016, doanh thu về bán hàng và cung cấp dịch vụ của EVN đạt 130.686 tỉ đồng, tăng 19.230 tỉ đồng so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu tài chính của EVN tăng 126% lên 3.352 tỉ đồng.

Tuy nhiên, lợi nhuận của EVN lại âm. Cụ thể, lợi nhuận sau thuế hợp nhất của EVN âm 716 tỉ đồng (sáu tháng năm 2015 EVN lãi 888 tỉ đồng), riêng công ty mẹ lỗ 930 tỉ đồng (sáu tháng năm 2015 lãi 450 tỉ đồng).

Nguyên nhân lỗ được EVN đưa ra là do lỗ chênh lệch tỉ giá (tỉ giá đồng yen Nhật tăng mạnh). 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.