Giá bất động sản chưa thể tăng trở lại vì lý do này

(PLO)- Thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn đối diện với nhiều khó khăn từ đây đến cuối năm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), tính từ 1-7 đến ngày 14-7, doanh nghiệp đã phát hành được 2.200 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), với lãi suất bình quân là 9,5%. Lũy kế từ đầu năm đến nay, tổng giá trị phát hành TPDN được ghi nhận là 68,503 tỉ đồng.

Theo VBMA, trong phần còn lại của năm 2023, tổng giá trị trái phiếu sẽ đến hạn là 147.310 tỉ đồng. 49% giá trị trái phiếu sắp đáo hạn thuộc nhóm bất động sản với 72.170 tỉ đồng.

Công ty chứng khoán KBSV mới đây nhận định, những rủi ro đến từ thị trường TPDN vẫn đang kìm hãm đà tăng trưởng của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp ngành bất động sản.

Nửa cuối năm 2023 và cả năm 2024 sẽ là cao điểm đáo hạn TPDN, trong khi thời gian gần đây liên tiếp xảy ra những sự kiện chậm trả gốc và lãi trái phiếu.

Điều này khiến niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường bất động sản khó có thể sớm phục hồi, ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng kinh doanh các doanh nghiệp trong ngành.

Thị trường bất động sản, xây dựng có liên quan mật thiết đến tăng trưởng kinh tế do là khu vực có tầm ảnh hưởng bao trùm lên nhiều ngành nghề kinh doanh.

Do đó, thị trường bất động sản và lĩnh vực xây dựng vẫn chưa thể ấm lên trong năm nay và sẽ là một trong những nhân tố khiến tăng trưởng GDP năm 2023 ở mức thấp.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Mở rộng cung ứng vốn: Cơ hội và rủi ro đan xen

Mở rộng cung ứng vốn: Cơ hội và rủi ro đan xen

(PLO)- Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 25/2026 sửa đổi, bổ sung Thông tư 22/2019 về các giới hạn, tỉ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, có hiệu lực từ ngày 1-7.

Techcombank đồng hành cùng ‘AI Thực Chiến’ mùa 2: ‘Dẫn lối trí tuệ Việt - Vươn tầm kỷ nguyên AI’

Techcombank đồng hành cùng ‘AI Thực Chiến’ mùa 2: ‘Dẫn lối trí tuệ Việt - Vươn tầm kỷ nguyên AI’

(PLO)- Chương trình “AI Thực Chiến” do Bộ Công an chỉ đạo, được Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Trung tâm Dữ liệu Quốc gia (NDC), Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia (NDA) và Techcombank phối hợp tổ chức, nhằm tìm kiếm, phát hiện và bồi dưỡng nhân tài trí tuệ nhân tạo (AI) cho Việt Nam.

NCB đồng hành chuyển đổi số ngành du lịch, gia tăng trải nghiệm cho du khách quốc tế

NCB đồng hành chuyển đổi số ngành du lịch, gia tăng trải nghiệm cho du khách quốc tế

(PLO)- Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đang từng bước khẳng định vai trò đồng hành cùng ngành du lịch qua việc phát triển các giải pháp thanh toán số an toàn, thuận tiện, góp phần tháo gỡ rào cản chi tiêu, gia tăng trải nghiệm cho du khách quốc tế và hỗ trợ doanh nghiệp du lịch nâng cao năng lực cạnh tranh.