Gần hết thời hạn, NAFTA vẫn bế tắc

(PL)- Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tiêu hao gần hết thời gian để có thể hoàn thành việc sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mà ông Trump hứa sẽ hoàn tất trong năm nay.

Những người tham gia vào các chương trình nghị sự liên quan nói rằng chính quyền Trump đã gây ra phần lớn các cuộc khủng hoảng trong các chương trình đối thoại.

Các nhà đàm phán, chuyên gia vận động hành lang ngành công nghiệp, chuyên gia thương mại và các nhà lập pháp đã thảo luận về những gì đã làm được trong những tháng vừa qua trước khi trình bày các đề xuất của họ. Đội ngũ chuyên gia này cũng trình bày nguyên nhân khiến các cuộc đàm phán bị đình trệ mà theo họ phần lớn là vì các yêu cầu của Mỹ vượt xa những gì Canada và Mexico có thể chấp nhận, trong khi Washington không có dấu hiệu thỏa hiệp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump còn ít thời gian để điều chỉnh NAFTA. Ảnh: TIME

Kết quả là trong một giới hạn thời gian rất khắc nghiệt và không gian hạn chế, việc thu hẹp sự khác biệt trong quan điểm giữa các nhà đàm phán của các bên về các vấn đề lợi ích cốt lõi vô cùng khó khăn. Chẳng hạn, các yêu cầu của Mỹ về ngành công nghiệp ô tô không được các bên thỏa hiệp vì cho rằng Mỹ đã chèn ép quá mức với các nước.

Các cuộc thảo luận giữa Mỹ và các nước thuộc NAFTA bắt đầu vào tháng 8 năm ngoái với mục tiêu kết thúc chỉ trong bốn tháng. Tuy nhiên, Mỹ đã gia hạn thời gian để đạt được thỏa thuận giữa các bên cho đến hết năm 2018. Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cảnh báo rằng đường đến thỏa thuận không phải dễ dàng.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.