Gần 7.000 thí sinh TP.HCM thi học sinh giỏi lớp 12

(PLO)- Sáng 25-2, kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 tại TP.HCM đã diễn ra với sự tham dự của gần 7.000 thí sinh ở 13 môn thi.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam

Năm học 2024-2025, kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 được tổ chức tại 4 điểm thi.

thi học sinh giỏi lớp 12
Thí sinh xem số báo danh tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương, quận 1. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tin học thi tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, quận 5.

Các môn Ngữ văn, Toán, Giáo dục kinh tế và pháp luật thi tại Trường THPT Trưng Vương, quận 1.

Các môn Ngoại ngữ thi tại Trường THPT Bùi Thị Xuân, quận 1.

Các môn Lịch sử, Địa lí thi tại Trường THPT Ten Lơ Man, quận 1.

Có mặt rất sớm tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương, Phạm Trí Bình, học sinh Trường THPT Gia Định có một chút hồi hộp, lo lắng.

Trí Bình dự thi môn Toán. Trong suốt thời gian qua, em tập trung ôn các chuyên đề nâng cao. Bình đánh giá môn Toán của chương trình giáo dục phổ thông 2018 học theo hướng giải quyết vấn đề thực tiễn nên khá thú vị.

“Để làm tốt bài thi, em nghĩ cần sự bình tĩnh, tự tin và thật cẩn thận khi tính toán và xử lý các số liệu” – Bình nói.

Trúc Quỳnh, học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân dự thi môn Ngữ Văn.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, Quỳnh đã dành thời gian ôn tập lý luận văn học, các tác giả, tác phẩm nổi bật. Bên cạnh đó, Quỳnh cũng luôn bám sát và theo dõi và cập nhật những thông tin thời sự trong thời gian qua để có dữ liệu khi làm bài.

“Đến với kỳ thi, em mong sẽ chiến thắng chính mình” - Quỳnh bộc bạch.

thi-hoc-sinh-gioi-lop-12-1.JPG
Giám thị kiểm tra giấy tờ của thí sinh trước khi vào phòng thi. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Sở GD&ĐT TP.HCM quy định đối tượng dự thi là học sinh lớp 12 năm học 2024-2025, có kết quả học tập và rèn luyện học kỳ 1 từ khá trở lên. Riêng học sinh trong đội tuyển học sinh giỏi của thành phố thi học sinh giỏi Quốc gia không được dự thi.

Học sinh lớp 12 của các lớp chuyên thuộc trường chuyên và trường có lớp chuyên đều phải tham gia.

Đối với các trường THPT, các trường phổ thông nhiều cấp học (có cấp THPT) và Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP.HCM: các môn Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, tiếng Anh, mỗi đơn vị cử tối đa 5 học sinh/môn thi; các môn tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Trung, mỗi đơn vị cử tối đa 10 học sinh/môn thi.

Ngoài ra, các đơn vị có học sinh đạt giải nhất ở một môn thi trong năm học 2023-2024 được cử thêm tối đa 5 học sinh cho môn thi đó.

Điểm mới trong cách xếp giải

Sở GD&ĐT TP.HCM quy định, chỉ xếp giải cá nhân (nhất, nhì, ba) theo từng môn thi.

Tỉ lệ học sinh đạt giải không quá 60% số học sinh dự thi (trong đó học sinh đạt giải nhất không quá 5% số học sinh đạt giải) và điều kiện xếp giải từ 10 điểm trở lên. Trong khi đó, năm ngoái, Sở GD&ĐT quy định tỉ lệ học sinh đạt giải không quá 60% thí sinh dự thi. Học sinh đạt giải nhất đạt từ 18 đến 20 điểm; giải nhì từ 15 đến dưới 18 điểm; giải ba từ 10 đến dưới 15 điểm.

Tất cả học sinh đạt giải được cấp giấy chứng nhận học sinh giỏi cấp thành phố. Học sinh đạt giải nhất được khen thưởng theo Nghị quyết 02/2021 của HĐND TP.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nhà báo Nam Đồng: 'Làm báo phải tử tế'

Nhà báo Nam Đồng: 'Làm báo phải tử tế'LENS

(PLO)- Theo Nhà báo Nam Đồng, ngay từ những ngày đầu, báo Pháp Luật TP.HCM đã xác định hướng đi là trí tuệ và đại chúng, tức là phải nói những điều trí tuệ nhưng nói làm sao cho dễ hiểu, gần gũi.