EU sắp đề xuất gói trừng phạt mới lên Nga, lần này nhắm vào điều gì?

(PLO)- EU dự kiến sẽ đề xuất gói trừng phạt mới nhằm vào Nga, trong đó trừng phạt thêm 4 ngân hàng Nga cùng với 130 cá nhân và thực thể của nước này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tờ Politico hôm 13-2 dẫn lời một số quan chức và nhà ngoại giao cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị kế hoạch cho gói trừng phạt thứ 10 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine, trong đó đưa thêm khoảng 130 cá nhân và thực thể của nước này vào danh sách trừng phạt.

EU sắp đề xuất gói trừng phạt thứ 10 lên Nga. Ảnh: Dado Ruvic/REUTERS

EU sắp đề xuất gói trừng phạt thứ 10 lên Nga. Ảnh: Dado Ruvic/REUTERS

Cụ thể, theo các quan chức trên, gói trừng phạt mới sẽ nhắm vào thêm 4 ngân hàng Nga, bao gồm ngân hàng tư nhân lớn nhất ở nước này là ngân hàng Alfa do tỉ phú người Nga gốc Israel Mikhail Fridman thành lập.

Trong gói trừng phạt mới, EU dự kiến đưa khoảng 130 cá nhân và thực thể vào diện trừng phạt, bao gồm các nhà lãnh đạo quân đội Nga, các quan chức do Nga bổ nhiệm tại các khu vực Moscow đang kiểm soát, các nhà báo làm việc cho các cơ quan tuyên truyền và truyền thông nhà nước Nga như Russia Today cũng như các công ty và cá nhân ở các quốc gia khác có liên kết với nỗ lực của Nga trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, cụ thể là Mali và Iran - hai nước bị cáo buộc cung cấp linh kiện và máy bay không người lái cho Moscow.

Lệnh trừng phạt mới cũng sẽ cấm công dân Nga phục vụ trong hội đồng quản trị của các công ty cơ sở hạ tầng quan trọng ở EU như khí đốt và điện.

Bên cạnh đó, gói trừng phạt mới dự kiến bổ sung các biện pháp cấm vận kinh tế, trong đó nhập khẩu cao su và nhựa đường dùng trong xây dựng (một sản phẩm của dầu mỏ) của Nga vào EU. EU cũng cấm xuất khẩu vào Nga các mặt hàng như xe tải, các loại xe hạng nặng, máy xây dựng, máy bơm và các máy móc khác được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng.

Gói trừng phạt mới cũng sẽ nhắm tới việc thêm vào các lệnh cấm xuất khẩu đối với các linh kiện điện tử mà Nga có thể sử dụng để sản xuất vũ khí.

Đáng chú ý, gói trừng phạt mới của EU có thể sẽ nhắm vào công ty vận tải biển có trụ sở tại Dubai vì bị nghi ngờ giúp Nga lách lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu.

Công ty này được cho là đã mua lại các tàu chở dầu của Nga, vốn không được phép vận chuyển do lệnh trừng phạt trước đó của phương Tây. Tuy nhiên dưới sự sở hữu mới của Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), các tàu trên có thể vận chuyển dầu trở lại.

Các đại diện EU dự kiến sẽ thảo luận về gói trừng phạt mới vào ngày 15-2.

Vào đầu tháng này, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen khẳng định gói trừng phạt thứ 10 đang được thảo luận và sẽ công bố trước ngày 24-2, đánh dấu một năm cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.