Ecuador báo động tàu cá Trung Quốc áp sát quần đảo di sản

(PLO)- Ecuador lên tiếng báo động sau khi phát hiện đội tàu cá khổng lồ, hầu hết treo cờ Trung Quốc, gần quần đảo từng truyền cảm hứng cho thuyết tiến hóa của Charles Darwin.

Ecuador đã gióng hồi chuông báo động sau khi hải quân nước này phát hiện một đội tàu đánh cá khổng lồ, hầu hết treo cờ Trung Quốc, cách Galápagos - quần đảo truyền cảm hứng cho thuyết tiến hóa của Charles Darwin – khoảng 200 dặm (hơn 320 km).

Khoảng 260 tàu hiện đang ở vùng biển quốc tế ngay bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế rộng 188 dặm quanh đảo, nhưng sự hiện diện của chúng đã làm tăng nguy cơ gây tổn hại nghiêm trọng cho hệ sinh thái biển, tờ The Guardian ngày 28-7 dẫn lời cựu Bộ trưởng Môi trường Ecuador Yolanda Kakabadse cho biết.

“Quy mô đội tàu này và sự tấn công của họ chống lại các loài sinh vật biển là mối đe dọa lớn đối với sự cân bằng các loài sinh vật ở Galápagos” – bà nói với tờ báo Anh.

Tàu đánh cá và tàu du lịch tại vịnh San Cristobal ở quần đảo Galápagos của Ecuador. Ảnh: THE GUARDIAN

Bà Kakabadse và cựu thị trưởng TP Quito, ông Roque Sevilla, hôm 27-7 đã được giao thiết kế một “chiến lược bảo vệ” cho quần đảo Galápagos, vốn nằm cách lục địa Nam Mỹ 563 dặm về phía tây.

Các tàu đánh cá Trung Quốc thường đến vùng biển xung quanh quần đảo Galápagos, nơi được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1978. Tuy nhiên, đội tàu cá Trung Quốc năm nay có số lượng thuộc loại lớn nhất được ghi nhận trong những năm gần đây.

Ông Sevilla nói rằng các nỗ lực ngoại giao sẽ được thực hiện để yêu cầu rút đội tàu cá Trung Quốc. Theo ông này, hoạt động đánh bắt không được kiểm soát của tàu cá Trung Quốc ngay bên rìa khu vực được bảo vệ đang hủy hoại những nỗ lực của Ecuador trong việc bảo vệ sinh vật biển ở Galápagos.

Ông Sevilla nói thêm rằng nhóm chuyên trách của ông cũng sẽ tìm cách thực thi các thỏa thuận quốc tế bảo vệ các loài di cư. Khu bảo tồn biển Galápagos có một trong những loài cá mập tập trung lớn nhất thế giới, bao gồm nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Bà Kakabadse cho biết những nỗ lực cũng sẽ được thực hiện nhằm mở rộng vùng đặc quyền kinh tế đến chu vi 350 dặm quanh quần đảo, vốn sẽ kết hợp với vùng đặc quyền kinh tế của đại lục Ecuador nhằm ngăn chặn việc tiếp cận một hành lang vùng biển quốc tế giữa hai nơi mà đội tàu cá Trung Quốc được định vị.

Bà Kakabadse cho biết Ecuador cũng đang cố gắng thiết lập một hành lang các khu bảo tồn biển giữa các nước láng giềng ở Thái Bình Dương là Costa Rica, Panama và Colombia, vốn sẽ phong tỏa các khu vực sự đa dạng sinh vật biển quan trọng trong khu vực.

Trong một thông điệp đưa lên Twitter cuối tuần qua, Tổng thống Ecuador Lenín Moreno đã mô tả quần đảo này là một trong những ngư trường giàu có nhất và là nơi nhân giống sinh vật biển của cả hành tinh.

Quần đảo Galápagos nổi tiếng với các loài động thực vật độc đáo. UNESCO mô tả quần đảo này – vốn thu hút 250.000 khách du lịch mỗi năm - là một “bảo tàng sống và nơi trưng bày về sự tiến hóa”.

Bộ trưởng Quốc phòng Ecuador, ông Oswaldo Jarrín cho biết hải quân nước này đã liên tục theo dõi đội tàu cá trên kể từ khi phát hiện chúng vào tuần trước, theo. “Chúng tôi cảnh giác, tiến hành giám sát, tuần tra để tránh tái diễn sự cố hồi năm 2017” - ông nói.

Sự cố năm 2017 mà ông nhắc đến là vụ Hải quân Ecuador bắt giữ một tàu cá Trung quốc trong Khu bảo tồn biển Galápagos. Chiếc Fu Yuan Yu Leng 999 được phát hiện chở theo 300 tấn động vật biển, chủ yếu là cá mập.

Ông John Hourston, người phát ngôn của Hiệp hội Hành tinh xanh - một tổ chức phi chính phủ chống lại việc đánh bắt quá mức, cho biết: “Chúng tôi rất kinh ngạc khi phát hiện một đội tàu cá công nghiệp khổng lồ của Trung Quốc hiện đang ở ngoài khơi quần đảo Galápagos”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.