Duterte yêu cầu tuân thủ luật pháp ở biển Đông trước mặt thủ tướng Trung Quốc

(PLO)- Vấn đề biển Đông đã được nêu ra tại hội nghị ASEAN-Trung Quốc tại Lào.

Hãng tin GMA (Philippines) dẫn lời ông Ernesto Abella, người phát ngôn tổng thống Philippines và ông Martin Andanar, Thư ký truyền thông tổng thống Philippines, cho biết vấn đề biển Đông đã được nêu ra tại hội nghị ASEAN-Trung Quốc lần thứ 19 diễn ra tại Lào ngày 7-9.

Trước mặt Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải tuân thủ luật pháp ở biển Đông, GMA dẫn lời ông Martin Andanar.

Và Thủ tướng Lý Khắc Cường đã lắng nghe Tổng thống Duterte “một cách chịu đựng”, theo ông Martin Andanar. Hồi tháng 8, Thủ tướng Lý Khắc Cường nói rằng không nên để vấn đề biển Đông điều khiển quan hệ ASEAN và Trung Quốc.

Tổng thống Duterte thống nhất hai bên nên xúc tiến hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông. Tuy nhiên, Tổng thống Duterte không đề cập cụ thể đến phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực ngày 12-7 xử thua Trung Quốc, bác tuyên bố chủ quyền "đường lưỡi bò" của Trung Quốc ở biển Đông.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (thứ 5 từ trái qua) và các lãnh đạo ASEAN tại hội nghị ASEAN-Trung Quốc lần thứ 19 tại Lào ngày 7-9.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (thứ năm từ trái qua) và các lãnh đạo ASEAN tại hội nghị ASEAN-Trung Quốc lần thứ 19 tại Lào ngày 7-9. Ảnh: FIRST POST

Ngoài Philippines, một số nước ASEAN khác như Indonesia, Malaysia, Singapore cũng nêu vấn đề biển Đông ra hội nghị.

“Lãnh đạo nhiều nước cũng tự nguyện đưa vấn đề biển Đông ra hội nghị. Họ có những quan điểm riêng nhưng đều có điểm chung là cùng xây dựng lòng tin và vì những mục tiêu chung của ASEAN” - theo ông Andanar.

Theo ông Andanar, dù nói về biển Đông nhưng không có sự căng thẳng giữa các lãnh đạo tham gia hội nghị.

“Mọi người dù rất nghiêm túc nhưng đều vui vẻ. Một vài người còn cười với nhau khi họ cùng nắm tay chụp ảnh chung trên sân khấu. Không có căng thẳng” - ông Andanar nói.

Chuyện tàu và sà lan Trung Quốc hiện diện ở bãi cạn Scarborough không được bàn đến. Tuy nhiên, trước khi hội nghị ASEAN-Trung Quốc diễn ra, Bộ Quốc phòng Philippines đã công bố đến các đại biểu hội nghị nhiều bức ảnh cho thấy sự hiện diện của tàu và sà lan Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough. Theo ông Abella, điều này cho thấy Philippines không hề bỏ qua động thái nào của Trung Quốc ở khu vực này.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.