Dừng xe đè lên vạch kẻ khi chờ đèn đỏ có bị xử phạt?

(PLO)-  Khi dừng đèn đỏ, các phương tiện giao thông không được phép đè lên vạch hay quá vạch dừng xe. Nếu dừng xe đè lên vạch hay quá vạch sẽ bị coi là vi phạm luật giao thông đường bộ và có thể bị xử phạt.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tôi có thói quen hay dừng xe trên vạch liền nét màu trắng trước trụ đèn giao thông khi chờ đèn đỏ để khi đèn chuyển qua màu xanh thì chạy cho nhanh. Sở dĩ tôi dừng trên vạch này là vì chỗ vạch thường ít xe, tôi quan sát thấy đa số mọi người đều dừng xe trước vạch màu trắng này. Tôi đã từng đặt câu hỏi tại sao mọi người lại dừng xe trước vạch? Không biết vạch này có ý nghĩa gì trong giao thông?

Bạn đọc Hoàng Đức (huyện Bến Lức, tỉnh Long An)

Dừng xe đè lên vạch khi chờ đèn đỏ sẽ bị coi là vi phạm luật giao thông đường bộ và có thể bị xử phạt. Ảnh: NGUYỄN CHÍNH

Dừng xe đè lên vạch khi chờ đèn đỏ sẽ bị coi là vi phạm luật giao thông đường bộ và có thể bị xử phạt. Ảnh: NGUYỄN CHÍNH

Luật sư Lê Dũng, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Khoản 1 Điều 11 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ.

Bên cạnh đó, Quy chuẩn 41 năm 2019 của Bộ Giao thông Vận tải quy cụ thể về đèn đỏ và vạch dừng như sau: Tín hiệu đỏ báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng. Nếu không có vạch dừng thì phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi. Trường hợp không có vạch dừng, thì vị trí đặt đèn tín hiệu gần nhất theo chiều đi coi như là vạch dừng.

Vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu để hướng dẫn, điều khiển giao thông nhằm nâng cao an toàn và khả năng thông xe. Vạch dừng xe dùng để xác định vị trí dừng xe để chờ tín hiệu cho phép đi tiếp. Vạch dùng để xác định vị trí người điều khiển phương tiện phải dừng lại khi có tín hiệu đèn đỏ hoặc khi có biển số R.122. Vạch cũng dùng để xác định vị trí người điều khiển phải dừng lại trong các điều kiện nhất định ở một số vị trí như: trên nhánh dẫn tới nút giao cùng mức với đường sắt, trên làn chờ rẽ trái trong phạm vi nút giao, trước vị trí vạch người đi bộ qua đường.

Do đó, khi dừng đèn đỏ, các phương tiện giao thông không được phép đè lên vạch hay quá vạch dừng xe (vạch ngang đường, liền nét màu trắng). Nếu dừng xe đè lên vạch hay quá vạch sẽ bị coi là vi phạm luật giao thông đường bộ và có thể bị xử phạt.

Về mức xử phạt, Điều 5 Nghị định 100/2019 quy định: Mức xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ đối với hành vi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường là từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng. Cũng với một trong những hành vi vi phạm này thì người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng .

Để tránh trường hợp bị xử phạt và gặp nguy hiểm khi chờ đèn đỏ, bạn nên chú ý dừng xe trước vạch kẻ theo đúng quy định, bạn nhé.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

(PLO)- Không chỉ hiện diện trên mặt báo, 36 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM còn bền bỉ đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và đất nước bằng những hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần công lý, trách nhiệm và lòng nhân ái.

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

(PLO)- Với 100 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc Báo Pháp Luật TP.HCM, chồng chị Quí ở Cà Mau cho biết anh sẽ dùng 5 triệu đồng để mua một máy xạ lúa để đi xạ lúa mướn cho bà con, số còn lại gửi tiết kiệm để lo cho con ăn học.

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

(PLO)- Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng? Sinh con thứ hai được nghỉ 7 tháng?; đây là hai trong số những câu hỏi được gửi nhiều nhất đến chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH tại buổi giao lưu trực tuyến sáng nay 25-6.