Đức xem xét đưa lực lượng tới Vịnh Ba Tư

(PLO)- Áp lực đang gia tăng đối với chính phủ Đức về việc cử lực lượng quân sự tham gia một sứ mệnh hải quân tiềm năng của châu Âu ở Vịnh Ba Tư, theo ý tưởng mà chính phủ Anh đã nêu hôm 15-7.

Ông Wolfgang Ischinger, cựu đại sứ Đức tại Mỹ và hiện là người đứng đầu Hội nghị An ninh Munich, hôm 28-7 đã lên tiếng để kêu gọi thêm sự tham gia của quân đội Đức tại Vịnh Ba Tư, hãng thông tấn DW đưa tin.

Hải quân Mỹ quan sát tàu thuyền ở eo biển Hormuz. Ảnh: Reuters.

Có một sự bế tắc đang diễn ra liên quan đến quyền vận chuyển giữa Iran và Anh. Cả hai quốc gia đều đang bắt giữ các tàu chở dầu. Hôm 15-7, London đã đề nghị thành lập một chiến dịch hải quân châu Âu để bảo vệ các tàu trong khu vực.

Nói chuyện với tờ Welt am Sonntag, nhà ngoại giao kỳ cựu khẳng định rằng Đức có nghĩa vụ đạo đức phải đóng vai trò của mình. "Hầu như không có quốc gia nào phụ thuộc vào sự tự do vận chuyển quốc tế như Đức-quốc gia chuyên xuất khẩu," ông Ischinger nói.

Vì lý do đó, ông nói thêm, Đức không nên chỉ "đứng xem từ bên lề" khi một nhiệm vụ phòng thủ ở vùng Vịnh đang được đưa ra thảo luận.

Về phần mình, chính phủ Đức vẫn chưa loại trừ khả năng tham gia. Hôm 25-8, tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer đề nghị Berlin tham gia một chiến dịch của hải quân châu Âu ngoài khơi Iran.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Heiko Maas nhấn mạnh kế hoạch này vẫn còn trong giai đoạn trứng nước.

"Việc Đức có tham gia hay không chỉ có thể được quyết định khi chúng tôi có sự rõ ràng về hình thức của một chiến dịch như vậy", ông Maas nói với Funke Media Group vào hôm 26-7.

Ông nói rằng Đức sẽ cần phải biết liệu một nhiệm vụ như vậy sẽ nằm dưới sự bảo trợ của Liên minh châu Âu hay Liên Hiệp Quốc, hoặc một số tổ chức quốc tế khác, và liệu các tàu có phải sẵn sàng tác chiến hay không.

Ông Maas cũng xác nhận rằng ông đã thảo luận vấn đề với Ngoại trưởng Anh Dominic Raab. Người tiền nhiệm của ông Raab là Jeremy Hunt đã đưa ra ý tưởng về một chiến dịch của hải quân châu Âu vào ngày 15-7.

Ngoại trưởng Maas cho biết ông muốn Anh, Pháp và Đức đứng ở lập trường thống nhất tách biệt với con đường mà Mỹ đang theo đuổi.

"Chúng tôi sẽ không tham gia vào chiến lược" gây áp lực tối đa "của Mỹ", ông Maas nói. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sử dụng các từ ngữ ngày càng hiếu chiến với Iran trong năm qua, với hy vọng buộc Iran ký thỏa thuận hạt nhân bằng cách đe dọa áp đặt các lệnh trừng phạt mới.

Tuần trước, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) của Iran đã bắt giữ tàu chở dầu Anh Stena Impero ở eo biển Hormuz. Con tàu và thủy thủ đoàn gồm 18 người Ấn Độ, ba người Nga, một người Latvia và một người Philippines đang ở cảng Bandar Abbas.

Việc bắt giữ tàu Stena Impero diễn ra hai tuần sau khi Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh bắt giữ tàu siêu tốc Iran Grace 1 tại Gibraltar vì những cáo buộc đã đưa dầu vào Syria vi phạm lệnh trừng phạt của EU.

Khác với Đức, Pháp và Anh đều có căn cứ quân sự trong khu vực. Căn cứ của Pháp đặt ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, còn căn cứ của Anh đặt ở Bahrain.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.