Vụ Iran bắt giữ tàu dầu: Anh tung đòn mới ở Liên Hiệp Quốc

(PLO)-Đại sứ Anh tại Liên Hiệp Quốc đã viết thư cho Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về việc Iran bắt giữ tàu chở dầu Anh, nêu rằng tàu này đang thực hiện quyền đi lại vô hại tại một eo biển quốc tế theo quy định của luật pháp quốc tế.

Hãng thông tấn Reuters đưa tin, Anh đã đưa vụ việc tàu chở dầu có cờ Anh bị Iran bắt giữ lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 20-7. Anh nói rằng tàu này đã bị lực lượng Iran tiếp cận khi nó ở vùng lãnh hải của Oman và hành động của Iran “cấu thành sự cản trở bất hợp pháp”.

Tàu chở dầu Stena Impero. Ảnh: The Guardian.

“Tàu này đang thực hiện quyền đi lại vô hại tại một eo biển quốc tế theo quy định của luật pháp quốc tế”, đại sứ Anh tại Liên Hiệp Quốc viết cho Hội đồng Bảo an. “Luật pháp quốc tế quy định quyền đi lại vô hại của tàu thuyền sẽ không bị cản trở, và do đó, hành động của Iran cấu thành sự cản trở bất hợp pháp”.

Bức thư, được phóng viên Reuters nhìn thấy, cũng được gửi đến Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Antonio Guterres.

Hành động hôm 19-7 của Iran được phương Tây xem như một sự leo thang lớn sau ba tháng đối đầu đã khiến Iran và Mỹ mấp mé ở bờ vực chiến tranh.

Động thái này theo sau lời đe dọa của Tehran trả đũa vụ bắt giữ tàu chở dầu Iran Grace 1 của Anh vào ngày 4-7. Tàu này bị cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt đối với Syria.

“Sự căng thẳng hiện tại rất đáng lo ngại, và ưu tiên của chúng tôi là giảm căng thẳng. Chúng tôi không muốn đối đầu với Iran”, bức thư viết. “Nhưng đe dọa các tàu vận chuyển thực hiện hoạt động kinh doanh hợp pháp của mình đi qua các hành lang quá cảnh được quốc tế công nhận là không thể chấp nhận được và là hành động khiến căng thẳng leo thang”.

Anh kêu gọi Iran thả tàu chở dầu Stena Impero và nước này cũng nói với Hội đồng Bảo an rằng họ đang nỗ lực giải quyết vấn đề thông qua các biện pháp ngoại giao.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.