Dự báo Việt Nam thu về hơn 4 tỉ USD xuất khẩu sản phẩm cao su

(PLO)- Theo Chủ tịch Hội Cao su- Nhựa TP.HCM, dự báo đến cuối năm nay, riêng sản phẩm cao su Việt Nam xuất khẩu đạt hơn 4 tỉ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 16-10, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, Vinexad (Bộ Công thương) cùng Công ty TNHH Yorkers Trade & Marketing Service khai mạc triển lãm Quốc tế lần thứ 22 về máy, thiết bị ngành công nghiệp Nhựa và Cao su (VietnamPlas 2024).

Ban tổ chức cho biết, triển lãm VietnamPlas 2024 thu hút 700 doanh nghiệp (DN) đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Ấn Độ, Bỉ, Đức, Hàn Quốc, Malaysia, Trung Quốc, Ý… và Việt Nam.

Dự báo Việt Nam thu về hơn 4 tỉ USD xuất khẩu sản phẩm cao su

Theo số liệu thống kê từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa thải ra môi trường, 0,28 -0,73 triệu tấn thải ra biển nhưng chỉ 27% trong số đó được tái chế, tận dụng bởi các cơ sở và DN.

Thời gian gần đây, Việt Nam nổi lên như một trung tâm sản xuất nhựa tại khu vực. Ngành công nghiệp nhựa trong nước trở thành một nhân tố quan trọng trong nỗ lực cung cấp các giải pháp mới cho sản xuất thân thiện với môi trường.

sản phẩm cao su
Các thiết bị máy móc với công nghệ hiện đại giới thiệu tại triển lãm. Ảnh: TÚ UYÊN

Theo đó, triển lãm VietnamPlas 2024 trưng bày không chỉ các giải pháp tái chế bền vững mà còn có loạt sản phẩm từ máy ép phun tiên tiến đến máy làm túi cơ khí chính xác, máy nén, nguyên liệu chất lượng và phụ gia chuyên dụng.

Đây là dịp để các DN trong ngành công nghiệp nhựa, cao su tiếp cận công nghệ hiện đại, cải tiến, thay đổi công nghệ mới góp phần phát triển sản xuất xanh, bền vững.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Chủ tịch Hội Cao su- Nhựa TP.HCM cho biết: "Trước xu hướng phát triển bền vững hiện nay có những doanh nghiệp chú trọng cải tiến đầu tư máy móc, một số doanh nghiệp tìm kiếm các nguyên liệu tái chế phục vụ sản xuất đáp ứng thị trường xuất khẩu.

Đây là yếu tố quan trọng đối với DN ngành cao su nhựa bởi hiện nay nhiều thị trường xuất khẩu chú trọng đến tính bền vững thường yêu cầu nguyên liệu tái chế chiếm tỉ lệ nhất định trong sản phẩm như Nhật Bản”.

Theo ông Anh, thời điểm này nhiều DN xuất khẩu đều có đơn hàng đến cuối năm và đơn hàng tăng 15%-30% tùy ngành hàng. Hy vọng năm 2025 tình hình đơn hàng tiếp tục khởi sắc.

“Dự báo đến cuối năm nay, riêng sản phẩm cao su Việt Nam xuất khẩu đạt hơn 4 tỉ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái”- ông Anh nói.

Theo ông Quốc Anh, khó khăn nhất của doanh nghiệp vừa và nhỏ ngành cao su nhựa là sức mua ở thị trường nội địa rất thấp. Đặc biệt, những công ty sản xuất sản phẩm tiêu dùng giá trị nhỏ như giày dép nhựa, cao su bị cạnh tranh với hàng giá rẻ ở kênh online. Bản thân các đơn vị này chống chọi không được, ngừng sản xuất, buộc phải nhập hàng từ Trung Quốc về bán ra thị trường.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.