Động thái nhượng bộ mới của TQ trong thương chiến với Mỹ

(PLO)- Trung Quốc hôm 13-9 tuyên bố miễn tăng thuế nhiều mặt hàng nông sản của Mỹ bao gồm đậu nành và thịt heo sau khi ông Trump ngỏ ý muốn đình chiến tạm thời cũng như cho hoãn đòn thuế quan mới sang ngày 15-10 thay vì 1-10 như dự kiến.

Hôm 13-9, tờ South China Morning Post dẫn nguồn Tân Hoa xã cho biết Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc đã thông báo loại thêm đậu nành, thịt heo và một số nông sản khác ra khỏi danh sách bị tăng thêm 25% thuế quan mới. Việc miễn thuếc được đánh giá sẽ mở đường cho các doanh nghiệp Trung Quốc thu mua nhiều hơn những mặt hàng nói trên.

Được biết việc buộc Trung Quốc phải mua thêm nông sản là một trong những yêu cầu tối quan trọng của Tổng thống Donald Trump khi đàm phán với Trung Quốc do phần nhiều những bang ông cần giành sự ủng hộ trong kỳ bầu cử 2020 sắp tới đều là những bang nông nghiệp. 

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong vòng đàm phán thương mại tháng 1-2019 tại Washington, Mỹ. Ảnh: REUTERS

Động thái trên cũng được Hoàn cầu Thời báo tuyên bố là thiện chí của nước này sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12-9 cho biết ông đang cân nhắc đàm phán một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc. Dù vậy, ông khẳng định vẫn sẽ tiếp tục nỗ lực để đi đến một thỏa thuận cuối cùng và lâu dài.

"Trung Quốc hy vọng chính quyền Mỹ sẽ giữ đúng lời hứa và sẽ tạo những điều kiện thuận lợi để hai bên hợp tác trong linh vực nông nghiệp" - tờ báo này khẳng định.

Hiện chưa rõ nội dung thỏa thuận tạm thời mà ông Trump đề cập là gì. Tuy nhiên, một số chuyên gia dự đoán khả năng Trung Quốc sẽ đề nghị mua thêm một số lượng lớn nông sản của Mỹ để đổi lấy việc Washington lùi thời hạn áp thuế hoặc thậm chí là giảm đòn thuế hoàn toàn.

Trả lời phỏng vấn của Tân Hoa xã cùng ngày, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết ông hoan nghênh tuyên bố tích cực của tổng thống Mỹ. Ông cũng tiết lộ các cuộc gặp giữa phái đoàn hai nước sẽ diễn ra trong tuần sau nhằm chuẩn bị cho lần đàm phán cấp cao chính thức vào tháng 10-2019. Các vấn đề Phó Thủ Tướng Lưu Hạc cho biết sẽ được hai bên nhắc tới bao gồm "cân bằng thương mại, mở cửa thị trường và các cơ chế bảo vệ nhà đầu tư".

"Cả thế giới đang trông đợi vào tiến triển trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung" - ông Lưu Hạc khẳng định. 

Đây là lần thứ hai Bắc Kinh tuyên bố miễn tăng thuế trong suốt gần hai năm thương chiến Mỹ-Trung diễn ra. Trước đó, Ủy ban Thuế quan của Quốc vụ viện Trung Quốc hôm 11-9 tuyên bố tạm thời đưa một số mặt hàng nhập khẩu Mỹ ra khỏi danh sách tăng thuế, bao gồm hải sản và thuốc trị ung thư. Quyết định miễn tăng thuế có hiệu lực trong vòng một năm, kể từ ngày 17-9.

Bên cạnh đó, một nguyên nhân khác khiến Trung Quốc phải nhượng bộ nằm ở sự kiện quốc khánh 70 năm của nước này vào ngày 1-10 sắp tới. Bắc Kinh chắc chắn sẽ không để bất cứ khó khăn gì làm ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị cũng như quá trình diễn ra sự kiện trọng đại này.

 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.