Đổi sang căn cước công dân có cần cập nhật vào sổ hộ khẩu?

Vợ chồng tôi và người con vừa làm thủ tục cấp đổi từ CMND sang căn cước công dân (CCCD). Sau đó, tôi có đến công an quận để xin bổ sung số CCCD vào hộ khẩu. 

Tuy nhiên, bên công an quận trả lời việc này không cần thiết. Xin hỏi việc không cập nhật số CCCD vào hộ khẩu như vậy có đúng không?

Bạn đọc Doanphuong...@yahoo.com.vn

Luật sư Từ Tiến Đạt, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo khoản 2 Điều 1 Thông tư 40/2019 (sửa đổi, bổ sung Thông tư 07/2016) của Bộ Công an, khi làm thủ tục cấp CCCD, công dân điền vào tờ khai CCCD và nộp tờ khai, xuất trình CMND.

Trường hợp công dân làm thủ tục cấp CCCD tại cơ quan quản lý CCCD cấp huyện cần điều chỉnh những thay đổi trong hộ khẩu thì khi công dân xuất trình đầy đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ điều chỉnh những thay đổi trong hộ khẩu đồng thời với việc tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD.

Mặt khác, theo Điều 29 Luật Cư trú 2006 (sửa đổi năm 2013), trường hợp công dân chuyển từ CMND sang CCCD, làm thay đổi số CMND không thuộc trường hợp bắt buộc phải điều chỉnh lại hộ khẩu.

Từ các quy định trên, khi cấp đổi sang CCCD, người dân không bắt buộc phải điều chỉnh hộ khẩu. Trường hợp người dân có nhu cầu điều chỉnh hộ khẩu thì thủ tục điều chỉnh được thực hiện cùng lúc làm thủ tục cấp CCCD.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vay vàng có bắt buộc phải trả vàng?

Vay vàng có bắt buộc phải trả vàng?

(PLO)- TAND Tối cao cho biết khi giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản là vàng, bên vay phải trả lại vàng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác...