Đỗ xe ô tô trên miệng cống bị phạt bao nhiêu?

(PLO)- Đỗ xe ô tô trên miệng cống thoát nước không chỉ là hành vi vi phạm giao thông mà còn tác động tiêu cực đến hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị và môi trường.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hôm trước tôi đỗ ô tô trên vỉa hè trước một quán cà phê, vô tình đậu ngay trên miệng cống thoát nước mà không để ý. Khi quay lại, tôi được bảo vệ nhắc nhở kẻo lần sau bị phạt. Xin hỏi đỗ xe ô tô trên miệng cống thoát nước bị phạt thế nào?

Bạn đọc Toàn Lê (TP.HCM)

Luật sư Phùng Văn Hiệu, Đoàn Luật sư tỉnh Bình Dương cho biết việc đỗ xe ô tô trên miệng cống thoát nước không chỉ là hành vi vi phạm giao thông mà còn tác động tiêu cực đến hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị và môi trường. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh các thành phố đang đối mặt với những vấn đề về ngập úng, tắc nghẽn giao thông và quá tải hạ tầng.

Trước đây, theo điểm h khoản 2 Điều 5 Nghị định 100/2019 được sửa đổi bởi điểm b khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021, mức phạt đối với hành vi đỗ xe ô tô trên miệng cống thoát nước được quy định trong phạm vi từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Mặc dù mức phạt này đã có tác dụng nhất định trong việc giảm thiểu tình trạng đỗ xe sai quy định. Tuy nhiên trên thực tế, hành vi vi phạm này vẫn diễn ra phổ biến, gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và hạ tầng đô thị, đặc biệt là trong các thành phố lớn.

Mới đây, tại điểm đ khoản 3 Điều 6 Nghị định số 168/2024 đã có sự thay đổi về mức phạt liên quan đến hành vi đỗ xe trên miệng cống thoát nước, cụ thể hành vi trên bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Thay đổi này không chỉ nhằm xử lý vi phạm giao thông mà còn bảo vệ cơ sở hạ tầng và môi trường sống. Việc tăng mức phạt nhằm ngăn ngừa vi phạm và tạo cơ chế răn đe hiệu quả hơn đối với những người không tuân thủ quy định.

“Việc tăng mức xử phạt phản ánh rõ ràng sự nghiêm khắc hơn trong công tác quản lý đô thị và giao thông, đặc biệt là trong giai đoạn các vấn đề về bảo vệ môi trường, giảm thiểu ngập úng và đảm bảo an toàn giao thông đang trở thành vấn đề cấp bách.

Mức phạt mới không chỉ mang tính chất tài chính mà còn truyền tải thông điệp về bảo vệ những tài sản chung của cộng đồng” – luật sư Hiệu nói.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

(PLO)- Không chỉ hiện diện trên mặt báo, 36 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM còn bền bỉ đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và đất nước bằng những hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần công lý, trách nhiệm và lòng nhân ái.

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

(PLO)- Với 100 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc Báo Pháp Luật TP.HCM, chồng chị Quí ở Cà Mau cho biết anh sẽ dùng 5 triệu đồng để mua một máy xạ lúa để đi xạ lúa mướn cho bà con, số còn lại gửi tiết kiệm để lo cho con ăn học.

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

(PLO)- Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng? Sinh con thứ hai được nghỉ 7 tháng?; đây là hai trong số những câu hỏi được gửi nhiều nhất đến chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH tại buổi giao lưu trực tuyến sáng nay 25-6.