Điện Kremlin: Mỹ không thể có quan hệ tốt với Nga chỉ bằng lời nói

(PLO)- Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Mỹ không thể có quan hệ tốt đẹp với Nga chỉ bằng lời nói.

Ngày 4-7, trả lời phỏng vấn về nhiều chủ đề xoay quanh mối quan hệ Nga với Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng Washington không thể có được mối quan hệ tốt đẹp với Moscow chỉ bằng lời nói.

"Thật không may, một tổng thống Mỹ không thể cứ tuyên bố một cách thẳng thừng rằng: Chúng tôi cần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Nga" - hãng tin Sputnik dẫn lời ông Peskov nói hôm 4-7.

Theo ông, một tổng thống Mỹ phải đối mặt với "rào cản dưới hình thức các nhánh quyền lực khác nhau" và "ý kiến của giới tinh hoa chính trị trong nước, vốn không cho phép bất kỳ cách tiếp cận mang tính xây dựng nào đối với Nga".

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: CNN

"Điều mà Moscow nghe thấy chỉ là họ hứa sẽ nói chuyện với Nga nhưng chỉ khi họ cần, và thay vào đó, họ sẽ trừng phạt chúng ta ngay khi họ muốn. Mỹ không thể chỉ đơn giản hối thúc một mối quan hệ tốt đẹp với Nga" - ông Peskov nhận định.

Đồng thời, phát ngôn viên Điện Kremlin cho rằng cuộc hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Geneva, Thụy Sĩ hồi tháng 6 chủ yếu mang tính xây dựng.

Bên cạnh đó, ông cũng bình luận về quan hệ Nga-NATO ở thời điểm hiện tại, cho rằng NATO được tạo ra chỉ để “đối đầu” với Nga: “Họ không mang lại bất kỳ sự ổn định nào cho lục địa. Ngược lại, họ là một yếu tố gây bất ổn".

Ông đề cập đến mối quan hệ của Nga với Thổ Nhĩ Kỳ như một ví dụ chứng minh mối quan hệ đối tác có thể và cần được xây dựng giữa Moscow và các thành viên NATO.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng NATO được tạo ra chỉ để “đối đầu” với Nga. Ảnh: REUTERS

"Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia NATO, nhưng đồng thời, mối quan hệ của chúng tôi với Thổ Nhĩ Kỳ là một ví dụ cho thấy chúng tôi có thể xây dựng mối quan hệ đối tác ngay cả với các thành viên NATO và đây là một việc làm cần thiết" - ông Peskov nói thêm.

"Nga luôn quan tâm đến việc xây dựng các mối quan hệ mang tính xây dựng với NATO. Bởi vì chỉ khi đối thoại, người ta mới có thể thông báo chính xác mối quan tâm của mình với đối tác" - phát ngôn viên Điện Kremlin giải thích.

Bình luận về việc các nước Đông Âu liên tục triển khai vũ khí do Mỹ hỗ trợ, ông Peskov cho rằng những hành động như vậy càng làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng trong khu vực, Sputnik đưa tin.

"Khi Đức và Pháp cố gắng thiết lập lại âm thoa, họ vấp phải bức tường ngăn cách vì họ không muốn bình thường hóa quan hệ với Nga. Thậm chí không nói đến việc bình thường hóa, ngay cả việc cố gắng nối lại cuộc đối thoại giữa Brussels và Moscow cũng không thể thực hiện được" - ông Peskov nói.

Ngoại trưởng Nga: 'Quan hệ Nga-Mỹ đã chạm đáy'
Ngoại trưởng Nga: 'Quan hệ Nga-Mỹ đã chạm đáy'
(PLO)- Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 1-4 cho rằng quan hệ của nước này với Mỹ và các đồng minh đã "chạm đáy" và thời điểm đại sứ Nga quay trở lại Washington vẫn chưa được ấn định.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.