Đề xuất đưa lao động Việt qua biên giới Trung Quốc bốc hàng

(PLO)- Trước ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Lạng Sơn đã nghĩ ra nhiều sáng kiến để quá trình thông quan được diễn ra nhanh chóng.

Hôm nay, 7-3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh dẫn đầu đoàn công tác của Bộ có buổi làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn về công tác kiểm soát dịch bệnh COVID-19 và tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh.

Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội trong hai tháng đầu năm 2020, ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Lạng Sơn, cho biết ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đã tác động đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thu ngân sách hai tháng đầu năm giảm 18,5% so với cùng kỳ năm 2019. Lượng khách du lịch giảm mạnh, chỉ có 380,2 nghìn lượt, giảm 58,3% so với cùng kỳ.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cùng đoàn công tác của bộ thị sát tình hình thông quan tại cửa khẩu Hữu Nghị. Ảnh: AH


Trong công tác phòng chống dịch COVID-19, vì là tỉnh biên giới giáp Trung Quốc nên ngay từ sớm tỉnh đã triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm hạn chế tới mức thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh như thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch ở tất cả các cấp, hình thành các cơ sở cách ly người từ Trung Quốc nhập cảnh trở về. 

Đến nay đã cách ly hơn 2.000 lượt người từ Trung Quốc đến. Đã xét nghiệm cho 34 trường hợp đủ điều kiện, kết quả có 33 mẫu kết quả âm tính, 1 mẫu đang chờ kết quả.

"Chúng tôi khẳng định đến nay Lạng Sơn chưa có trường hợp nào dương tính với dịch bệnh COVID-19" - ông Thiệu nhấn mạnh.

Khu cách ly xe chở hàng hóa từ Trung Quốc sang. Ảnh: AH


Về tình hình xuất nhập khẩu, từ ngày 5-2 đến nay, các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh đã thực hiện thông quan được 7.048 xe, trong đó xuất khẩu 3.369 xe, nhập khẩu 3.679 xe. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đến hết ngày 29-2 đạt 360 triệu USD, trong đó xuất khẩu đạt gần 210 triệu USD.

"Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến kim ngạch xuất khẩu của tỉnh, tháng 1 giảm 40%, tháng 2 giảm 60%. Hiện tại, một số cửa khẩu đã được cho phép mở cửa nhưng Lạng Sơn còn tồn 526 xe chở nông sản chưa được thông quan" - ông Thiệu cho biết.

Để quá trình thông quan được diễn ra nhanh chóng, Lạng Sơn đã nghĩ ra nhiều sáng kiến như thành lập các tổ lái xe chuyên trách, đề xuất toàn bộ lái xe mặc quần áo bảo hộ, khi lái xe sang Trung Quốc trở về thì cởi bỏ tiêu hủy quần áo bảo hộ để lái xe không phải cách ly. 

Đồng thời tích cực đề nghị phía bạn trao đổi hội đàm trong công tác phòng chống dịch, tháo gỡ khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu. Kết quả bước đầu có tín hiệu tốt. 

Phó chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Lạng Sơn kiến nghị Bộ Công Thương trình Chính phủ tiếp tục cho phép thực hiện thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu phụ trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, do phía Trung Quốc thiếu hụt lao động bốc xếp hàng hóa khiến quá trình thông quan hàng hóa diễn ra chậm hơn nên đề nghị Bộ Công Thương có ý kiến với Bộ Y tế cho phép thực hiện một số phương án đưa lao động Việt Nam qua biên giới bốc xếp hàng hóa tại khu vực cách ly đã được hai bên thống nhất trên cơ sở đảm bảo kiểm dịch y tế.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đánh giá cao kết quả mà Lạng Sơn đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: AH


Ông Thiệu cũng khuyến cáo người dân hạn chế đưa hàng hóa lên biên giới để tránh tình trạng ùn ứ, gây thiệt hại đến người sản xuất. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Lạng Sơn đã đạt được trong công tác phòng chống dịch bệnh, có nhiều cách làm, giải pháp sáng tạo để đảm bảo các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt hiện Lạng Sơn vẫn chưa có ca nhiễm COVID-19 nào.

Thời gian tới, Bộ trưởng lưu ý tỉnh Lạng Sơn vẫn tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời tất cả các nhiệm vụ mà Chính phủ giao phó để đạt được mục tiêu kép, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19, vừa duy trì được hoạt động sản xuất, đảm bảo các chỉ tiêu phát triển kinh tế.

Về những đề xuất, kiến nghị của tỉnh Lạng Sơn, Bộ Công Thương chia sẻ và ủng hộ các kiến nghị của tỉnh, đồng thời sẽ phối hợp cùng các bộ chức năng để giải quyết các đề xuất của tỉnh trong việc phát triển xuất nhập khẩu, nhất là sau khi dịch bệnh được khống chế.

Trước đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và đoàn công tác Bộ Côngthương đã đến thị sát, kiểm tra hoạt động xuất nhập khẩu và công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại cửa khẩu Hữu Nghị.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.