Đề nghị hỗ trợ đưa hàng Việt thâm nhập sâu hơn vào Trung Quốc

(PLO)-  Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc mở rộng hợp tác kinh tế thương mại với các địa phương của Trung Quốc, qua đó hỗ trợ đưa hàng hóa của Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường nội địa nước này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tin từ Bộ Công Thương cho biết, ngày 28-6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi hội đàm song phương quan trọng với Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào.

Buổi hội đàm diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa và dự hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 14 của WEF tại Trung Quốc từ ngày 25 đến ngày 28-6 của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Thương mại Trung Quốc trong việc triển khai các nội dung hợp tác kinh tế thương mại, kịp thời tháo gỡ những vấn đề phát sinh trong hợp tác kinh tế thương mại song phương.

Trong bối cảnh kim ngạch thương mại song phương đang bị tác động tiêu cực của bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc tích cực thúc đẩy mở rộng quy mô thương mại song phương, mở rộng hợp tác kinh tế thương mại với các địa phương của Trung Quốc. Qua đó hỗ trợ đưa hàng hóa của Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường nội địa Trung Quốc, thúc đẩy nâng cao hiệu suất thông quan tại cửa khẩu.

Ngày 28-6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi hội đàm song phương quan trọng với Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào. Ảnh: BCT

Ngày 28-6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi hội đàm song phương quan trọng với Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào. Ảnh: BCT

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị nhanh chóng thành lập Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hải Khẩu trong năm 2023, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam quá cảnh đường sắt Trung Quốc đi các nước thứ ba.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương và Bộ Thương mại Trung Quốc về tăng cường hợp tác đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa Việt – Trung, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng hai bên cần xây dựng kế hoạch hành động để triển khai bản ghi nhớ.

Trong đó thúc đẩy xây dựng mạng lưới hậu cần kết nối chuỗi cung ứng giữa hai nước từ vùng nguyên liệu, các khu công nghiệp, các nhà máy sản xuất của hai nước đến các cảng, cửa khẩu và trung tâm phân phối tại những địa phương của hai nước.

Về phía Bộ Thương mại Trung Quốc, Bộ trưởng Vương Văn Đào cũng thể hiện sự ủng hộ cao với những đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên. Đặc biệt là vấn đề tạo thuận lợi thông quan cửa khẩu, mở rộng quy mô thương mại song phương, tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và các địa phương Trung Quốc.

Bộ trưởng Vương Văn Đào cho biết sẽ giao các đơn vị liên quan tích cực phối hợp với Bộ Công Thương triển khai nội dung hợp tác liên quan. Bộ trưởng Vương Văn Đào cũng nêu một số nội dung phía Trung Quốc quan tâm như tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại điện tử, đề nghị phía Việt Nam ủng hộ các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam…

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết sẽ tích cực phối hợp cùng với Trung Quốc trong các vấn đề đa phương và sẽ ủng hộ các doanh nghiệp uy tín của Trung Quốc đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, thân thiện môi trường.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên mời Bộ trưởng Vương Văn Đào sang thăm và làm việc tại Việt Nam để hai bên có thể tiếp tục trao đổi và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác toàn diện giữa các cơ quan. Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ thu xếp vào thời gian thích hợp.

Theo số liệu từ Bộ Công Thương, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc năm 2022 đạt 175,56 tỉ USD, tăng 5,47% so với năm 2021.

Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 57,7 tỉ USD, tăng 3,18%; nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 117,8 tỉ USD, tăng 6,63%; nhập siêu ở mức 60,1 tỉ USD, tăng 10,18%.

Trong 05 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Trung Quốc đạt 61,5 tỉ USD. Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất, thị trường nhập khẩu lớn nhất, đồng thờ‌i là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.