Đằng sau việc tỉ phú Thái muốn đưa bia Sài Gòn lên sàn ngoại

(PLO)- Trước đó, hãng bia Budweiser APAC đã tách ra khỏi công ty mẹ là Anheuser-Busch InBev để IPO và được định giá 5 tỉ USD, gấp 48 lần lợi nhuận.

 

Vào đầu tháng 12, Thaibev, đơn vị nắm vai trò chi phối tại Sabeco lên kế hoạch tách mảng bia của mình để phát hành công khai lần đầu (IPO). Trong đó có hãng bia thương hiệu Việt Nam lên sàn chứng khoán Singapore, với kỳ vọng kêu được nguồn vốn lên đến 10 tỉ USD. 
Một nguồn tin từ Thaibev cho biết việc IPO Sabeco tại sàn Singapore dẽ tiến hành vào đầu năm 2020 và nếu Thaibev muốn thoái vốn khỏi Sabeco hoàn toàn có thể làm được.
Hãng tin Financial Times (Anh) mới đây thông qua các nhà phân tích đã dự đoán việc đưa Sabeco lên sàn chứng khoán là một "chiêu" nhằm tìm kiếm người mua mới với giá trị cao hơn số tiền đã bỏ ra trước đó khi thâu tóm cổ phần Sabeco.
Trả lời Financial Times, ông Euan McLeish, chuyên gia phân tích của Quỹ đầu tư Bernstein, cho biết việc Thaibev tách mảng bia IPO không có gì lạ vì trước đó hãng bia Budweiser APAC đã tách ra khỏi công ty mẹ là Anheuser-Busch InBev để IPO và được định giá 5 tỉ USD, gấp 48 lần lợi nhuận.
"Tuy nhiên, tôi đang nhìn thấy rằng các nhà quản lý của Budweiser không giấu giếm ý định mở rộng thị trường tại Việt Nam và khả năng Budweiser là người đưa ra đề nghị chào mua Sabeco" - ông  Euan McLeish nói.
Nhưng ông Euan McLeish cũng cho rằng thách thức hiện nay là mức giá nào để làm hài lòng các bên.
Thaibev đã trả một mức giá 32 lần thu nhập trước thuế của Sabeco để thắng đấu giá trọn lô cổ phiếu công ty bia Việt Nam. Theo ông Euan McLeish, nếu IPO tại Singapore, mà có giá thấp hơn giá mua Sabeco trước đó thì các cổ đông sẽ nghiền nát Thaibev.
"Tôi nghĩ liên doanh giữa các bên là một lựa chọn tốt hơn là mua đứt" - ông  Euan McLeish nhận định.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Mở rộng cung ứng vốn: Cơ hội và rủi ro đan xen

Mở rộng cung ứng vốn: Cơ hội và rủi ro đan xen

(PLO)- Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 25/2026 sửa đổi, bổ sung Thông tư 22/2019 về các giới hạn, tỉ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, có hiệu lực từ ngày 1-7.

Techcombank đồng hành cùng ‘AI Thực Chiến’ mùa 2: ‘Dẫn lối trí tuệ Việt - Vươn tầm kỷ nguyên AI’

Techcombank đồng hành cùng ‘AI Thực Chiến’ mùa 2: ‘Dẫn lối trí tuệ Việt - Vươn tầm kỷ nguyên AI’

(PLO)- Chương trình “AI Thực Chiến” do Bộ Công an chỉ đạo, được Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Trung tâm Dữ liệu Quốc gia (NDC), Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia (NDA) và Techcombank phối hợp tổ chức, nhằm tìm kiếm, phát hiện và bồi dưỡng nhân tài trí tuệ nhân tạo (AI) cho Việt Nam.

NCB đồng hành chuyển đổi số ngành du lịch, gia tăng trải nghiệm cho du khách quốc tế

NCB đồng hành chuyển đổi số ngành du lịch, gia tăng trải nghiệm cho du khách quốc tế

(PLO)- Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đang từng bước khẳng định vai trò đồng hành cùng ngành du lịch qua việc phát triển các giải pháp thanh toán số an toàn, thuận tiện, góp phần tháo gỡ rào cản chi tiêu, gia tăng trải nghiệm cho du khách quốc tế và hỗ trợ doanh nghiệp du lịch nâng cao năng lực cạnh tranh.