Đại sứ Nga tại Anh nói về thách thức lớn nhất từ châu Âu

(PLO)- Đại sứ Nga tại Anh Andrey Kelin nói làn sóng quân sự hóa ở châu Âu để đối phó cái gọi là “mối đe dọa từ Nga” chính là thách thức an ninh chủ yếu của Moscow.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Sky News Arabia xuất bản ngày 3-12, Đại sứ Nga tại Anh Andrey Kelin nhận định làn sóng quân sự hóa của châu Âu nhằm đáp trả cái gọi là "mối đe dọa từ Nga" chính là thách thức chủ yếu đối với Moscow trong những năm tới.

“Tất nhiên, thách thức lớn nhất chính là sự quân sự hóa của các chính phủ châu Âu” - Đại sứ Kelin nói.

“Những cuộc thảo luận về việc sẽ xảy ra chiến tranh với Nga vào năm 2030 hay 2035 đều xuất phát từ các tướng lĩnh sở tại - những người hoàn toàn không nắm rõ tình hình thực tế. Họ đang cố gắng thuyết phục chính phủ và người dân nước mình rằng chiến tranh là điều không thể tránh khỏi, rằng nền kinh tế cần phải được quân sự hóa và mọi người nên sợ hãi trước Nga” - vị đại sứ nói thêm.

Đại sứ Nga- Quân sự hóa châu Âu là thách thức lớn nhất đối với Moscow.jpg
Đại sứ Nga tại Anh Andrey Kelin. Ảnh: TASS

Cũng trong buổi phỏng vấn, ông Kelin nhấn mạnh Nga sẵn sàng trao cho các nước châu Âu những cam kết bằng văn bản, khẳng định Moscow không có kế hoạch tấn công châu lục này.

Nhà ngoại giao này nói thêm rằng Moscow luôn nhất quán ủng hộ việc thiết lập một kiến trúc an ninh tại lục địa già, nhằm đáp ứng lợi ích của tất cả các quốc gia.

Cũng trong ngày 3-12, ông Yury Ushakov - Trợ lý tổng thống Nga - nói rằng Moscow sẵn sàng nối lại đối thoại với các quốc gia châu Âu và chính các nhà lãnh đạo Tây Âu mới là những người tránh tiếp xúc, chứ không phải Nga, theo đài RT.

“Các nước châu Âu từ chối mọi liên lạc dù Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần nói rằng bất kỳ lãnh đạo châu Âu nào muốn đối thoại đều được hoan nghênh tới Moscow” - ông Ushakov nói.

“Về phía chúng tôi, chúng tôi không phản đối việc nối lại liên lạc” - Trợ lý tổng thống Nga nói thêm.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.