Đài Loan khẳng định 'không có sự đổi chác chính trị' với Mỹ

(PLO)- Bà Thái Anh Văn bác bỏ cáo buộc cho rằng việc mở cửa cho thịt heo Mỹ chứa chất tăng độ nạc ractopamine vào thị trường Đài Loan là một sự đổi chác về chính trị.

Hôm 2-9, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã bác bỏ cáo buộc cho rằng việc mở cửa cho thịt heo Mỹ có chứa ractopamine vào thị trường Đài Loan là một sự đổi chác về chính trị. Bà khẳng định chính sách này được đưa ra dựa trên lợi ích kinh tế và chiến lược, trang tin Taiwan News đưa tin.

Bà Thái Anh Văn. Ảnh: AP

Cụ thể, ngày 31-8, bà Thái Anh Văn đã thông báo vùng lãnh thổ Đài Loan sẽ nới lỏng quy định về hàm lượng ractopamine (một chất dùng để tăng độ nạc của thịt bị cấm ở nhiều nơi, trong đó có Đài Loan) đối với thịt heo nhập khẩu. Ngoài ra, bà cũng mở cửa ‘đón’ thịt của những con bò và heo được nuôi nhốt trên 30 tháng vào thị trường Đài Loan.

Sau khi đưa ra quyết định này, bà Thái đã vấp phải một làn sóng chỉ trích từ dư luận hòn đảo. Nhiều người cho rằng bà làm việc này để đổi lại một “vị trí đối tác thương mại đáng tin cậy” với Mỹ.

Đáp lại, bà Thái phủ nhận các cáo buộc này và nói rằng bà sẽ chứng minh với cộng đồng quốc tế rằng chính quyền Đài Loan có khả năng tự giải quyết các vấn đề khó khăn, theo kênh truyền hình BCC.

Đối với việc chính phủ Mỹ thông báo sẽ mở các cuộc đàm phán thương mại với Đài Loan, bà Thái cho biết bà hoan nghênh quyết định này và hứa sẽ công bố cụ thể thời gian mà các cuộc đàm phán và các thỏa thuận này diễn ra ngay sau khi nó được ấn định.

Bà nhấn mạnh Mỹ là đối tác thương mại quan trọng nhất của Đài Loan và bày tỏ hy vọng có thể củng cố quan hệ Đài Loan-Mỹ thông qua các cuộc đàm phán để mở rộng các lĩnh vực hợp tác song phương. Các lĩnh vực này bao gồm chuỗi cung ứng sản phẩm công nghệ cao, cơ sở hạ tầng, năng lượng và sở hữu trí tuệ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.