Đà Nẵng: Xuất khẩu phần mềm mang về 110 triệu USD

(PLO)- Tổng doanh thu toàn ngành TT&TT Đà Nẵng năm 2022 ước đạt 34.293 tỉ đồng, đạt 103,4% kế hoạch, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2021.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 30-11, Đà Nẵng tổ chức Tọa đàm “Phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin tại TP Đà Nẵng”.

Tọa đàm “Phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin tại TP Đà Nẵng”. Ảnh: TV

Tọa đàm “Phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin tại TP Đà Nẵng”. Ảnh: TV

Tọa đàm nhằm tìm kiếm giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), triển khai Đề án “Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào Đà Nẵng giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Phát biểu tại tọa đàm, bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, từ năm 2015 - 2020, doanh thu từ tăng trưởng CNTT đạt 20%/năm.

Hai năm 2020 - 2021, lĩnh vực CNTT tại Đà Nẵng duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, đóng góp vào sự phục hồi và phát triển của kinh tế - xã hội TP.

Cụ thể, theo bà Yến, năm 2021, ngành công nghiệp CNTT-TT của Đà Nẵng tăng trưởng 10,47%, đóng góp 8,23% GRDP TP.

Tổng doanh thu toàn ngành TT&TT Đà Nẵng năm 2022 ước đạt 34.293 tỉ đồng, đạt 103,4% kế hoạch, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2021. Kim ngạch xuất khẩu phần mềm đạt 110 triệu USD, đạt 100% kế hoạch, tăng 11,8% so với cùng kỳ.

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, TP có khoảng 44.000 nhân lực CNTT, phần lớn trong đó tập trung vào lĩnh vực phần mềm và nội dung số. Với ngành CNTT, giai đoạn 2022 - 2025, Đà Nẵng cần bổ sung tối thiểu 7.500 nhân lực/năm, từ năm 2026 - 2030, con số này là 8.000 nhân lực/năm.

“Quan trọng hơn hết là số lượng phải đi đôi với chất lượng. Nhiệm vụ đặt ra là làm thế nào để giải quyết cung cầu về nhân lực CNTT giữa cơ sở giáo dục và thị trường, đảm bảo sự đồng bộ giữa chất lượng và số lượng”, bà Yến nói.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Ảnh: TV

Bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Ảnh: TV

Bà Yến khẳng định, Đà Nẵng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp, nhà đầu tư, các hiệp hội và cơ sở đào tạo nhằm xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, thông thoáng cho nhà đầu tư trong lĩnh vực CNTT.

Trong khi đó, ông Lee Jong Wook, Giám đốc Trung tâm Phát triển giải pháp về linh kiện xe hơi của Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam tại Đà Nẵng đưa ra cảnh báo, Đà Nẵng đang thiếu nhân lực có kinh nghiệm và kỹ năng thực hành khi vòng làm việc ở công ty khá ngắn, từ 2 - 5 năm. "Đà Nẵng cũng không phải là địa phương có sức hấp dẫn về nhân lực CNTT so với Hà Nội và TP.HCM”, ông Lee Jong Wook cho hay.

Theo ông Trần Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng, TP cần có chính sách ưu đãi đối với các chuyên gia, nhà khoa học. Đồng thời phải bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ, thu hút và trọng dụng người có tài năng để phát triển nhân lực khu vực công về CNTT đến năm 2030.

Các doanh nghiệp CNTT cũng nên hợp tác với cơ sở đào tạo để tài trợ hoặc cấp học bổng, tham gia chặt chẽ cùng với nhà trường trong đào tạo nhân lực.

“Các doanh nghiệp cần đặt hàng, đưa ra các yêu cầu về chất lượng đào tạo, nghiên cứu phát triển, rút ngắn khoảng cách giữa đào tạo trong nhà trường và yêu cầu thực tế của doanh nghiệp”, ông Thạch chia sẻ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.