Đã có gần 10.000 ca nhiễm Ebola

(PL)- Theo thông báo công bố ngày 22-10 (giờ địa phương) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã có 4.877 ca tử vong trong 9.936 ca nhiễm virus Ebola.

Liberia có số ca nhiễm và tử vong nhiều nhất với 4.665 ca nhiễm và 2.705 ca tử vong. Kế đến là Sierra Leone với 3.706 ca nhiễm và 1.259 ca tử vong. Guinea có 1.540 ca nhiễm và 904 ca tử vong.

WHO nhận định số ca tử vong thực tế có thể cao gấp ba lần, tức gần 15.000 người chết. Về số người nhiễm, WHO đánh giá so với con số công bố nêu trên thì phải tăng thêm 2,5 lần ở Liberia, hai lần ở Sierra Leone và 1,5 lần ở Guinea. Tỉ lệ tử vong ở ba nước này là 70%. WHO cho biết tại ba nước kể trên, các cơ sở y tế đều thiếu giường trầm trọng và hỗ trợ quốc tế vẫn chưa đủ.

Kiểm tra y tế tại sân bay Mỹ. Ảnh: AP

Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng nguyên tử và các năng lượng thay thế của Pháp thông báo đã chế tạo được dụng cụ chẩn đoán Ebola chỉ trong 15 phút. Dụng cụ mang tên Ebola eZYSCREEN có hình dạng giống que thử thai có thể chẩn đoán từ một giọt máu, huyết tương hay nước tiểu. Cách chẩn đoán hiện nay dựa trên phân tích di truyền virus phải cần máy móc tinh vi, chỉ làm được trong phòng xét nghiệm với thời gian đến 150 phút.

Nhóm nghiên cứu của cơ quan nêu trên ở Marcoule (miền Nam nước Pháp) bắt đầu nghiên cứu dụng cụ chẩn đoán Ebola eZYSCREEN từ giữa tháng 8. Đến tháng 10, phòng thí nghiệm an toàn sinh học cao Jean Mérieux ở Lyon đã phê duyệt dụng cụ này. Giai đoạn kế tiếp là thẩm định thực tế, sản xuất công nghiệp (Công ty Vedalab của Pháp phụ trách) và đưa ra thị trường.

Tại Tây Ban Nha, Reuters đưa tin ngày 22-10, BV Carlos III ở Madrid thông báo căn cứ quy chuẩn về điều trị Ebola của WHO thì nữ hộ lý Teresa Romero 44 tuổi (ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài Tây Phi) đã khỏi bệnh. Sau bốn lần xét nghiệm, trong máu bệnh nhân không còn virus Ebola nữa.

D.THẢO

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.