Cựu tổng thống Ghani đăng đàn xin lỗi người dân Afghanistan

(PLO)- Ông Ashraf Ghani, người đã từ chức tổng thống và rời khỏi Afghanistan hôm 15-8 - khi lực lượng Taliban tiến vào thủ đô Kabul, đã công khai xin lỗi người dân quốc gia Nam Á này vì sự sụp đổ của chính phủ, hãng tin Reuters cho hay.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Viết trên Twitter hôm 8-9, ông Ghani thừa nhận rằng bản thân “nợ người dân Afghanistan lời giải thích về việc đột ngột rời khỏi Kabul hôm 15-8”. Ông Ghani nói rằng đội ngũ an ninh đã thúc giục ông rời Afghanistan để tránh tái diễn “những cuộc chiến kinh hoàng khắp các con phố” như cảnh tượng Kabul từng trải qua trong cuộc nội chiến những năm 1990.

Cựu tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Ảnh: REUTERS

“Rời khỏi Kabul là quyết định khó khăn nhất đời tôi nhưng tôi tin rằng đó là cách duy nhất để giữ im những họng súng và bảo vệ Kabul cùng 6 triệu công dân của TP. Tôi đã cống hiến 20 năm cuộc đời mình để giúp người dân Afghanistan hướng tới xây dựng một quốc gia dân chủ, thịnh vượng và có chủ quyền - tôi không bao giờ có ý định từ bỏ người dân hay tầm nhìn đó” - ông Ghani viết, đồng thời một lần nữa bác bỏ cáo buộc ông đã mang theo hàng triệu USD khi rời khỏi Kabul.

Ông Ghani cũng nhắc tới nạn tham nhũng “đã làm tê liệt đất nước trong hàng thập niên”, đồng thời nhấn mạnh rằng chống tham nhũng là một trong những trọng tâm chính sách khi ông còn nắm quyền ở Kabul.

Ông Ghani cũng bày tỏ sự tiếc nuối sâu sắc khi giai đoạn cầm quyền của ông “đã kết thúc trong bi kịch tương tự những người tiền nhiệm mà không đảm bảo được sự ổn định và thịnh vượng” cho đất nước. Ông Ghani “xin lỗi người dân Afghanistan vì đã không thể để vấn đề kết thúc theo cách khác”.

Vài ngày sau khi rời khỏi Afghanistan, ông Ghani cùng gia đình đã được Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cấp quy chế tị nạn “vì lý do nhân đạo”.

Trong khi đó, tại Kabul, Taliban đã công bố nội các mới mà không có sự tham gia của bất kỳ quan chức nào dưới thời ông Ghani, cũng không có đại diện nào là phụ nữ. Điều này khiến cộng đồng quốc tế thất vọng và phản ứng một cách thận trọng.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.