Cựu phó chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Trảng Bom lãnh án vì nhận hối lộ

(PLO)- Cựu phó chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Trảng Bom (cũ), Đồng Nai, lãnh 3 năm tù do có hành vi nhận hơn 100 triệu đồng từ phó tổng giám đốc một công ty thẩm định giá.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc

Ngày 19-9, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Công Cường, cựu phó tổng giám đốc Công ty cổ phần thẩm định giá Đồng Nai về tội đưa hối lộ và bị cáo Nguyễn Đình Thành, cựu phó chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Trảng Bom (cũ) về tội nhận hối lộ.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, hai bị cáo có quen biết với nhau. Ngày 30-11-2023, Cường nhắn tin qua nhờ chấp hành viên Thành giúp đỡ cho Công ty được ký hợp đồng thực hiện thẩm định giá tài sản do Chi cục THADS huyện Trảng Bom kê biên bán đấu giá.

Bị cáo Thành đồng ý và báo cho Cường biết hiện đang có hồ sơ do Chi cục THADS TP Biên Hòa ủy thác với giá trị tài sản lớn. Thành sẽ để cho công ty của Cường thẩm định giá và Cường sẽ trích lại 50% giá trị hợp đồng cho Thành.

nhận hối lộ
Bị cáo Nguyễn Đình Thành (trái) và Lê Công Cường nghe HĐXX tuyên án

Ngày 12-12-2023, Nguyễn Đình Thành được Chi cục THADS huyện Trảng Bom phân công tổ chức thi hành án đối với thửa đất tổng diện tích hơn 12.000 m2 và tài sản trên đất tại huyện Trảng Bom.

Do có thoả thuận từ trước nên bị cáo Thành đã không thực hiện theo trình tự lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản mà tạo điều kiện để Công ty cổ phần thẩm định giá Đồng Nai được ký hợp đồng.

Sau khi có Chứng thư thẩm định giá, Chi cục THADS huyện Trảng Bom đã thanh lý hợp đồng và thanh toán cho công ty số tiền gần 220 triệu đồng.

Lúc này, bị cáo Thành thông báo cho Cường biết chi lại tiền cho mình. Sau đó, Cường đã đưa cho Thành số tiền hơn 100 triệu đồng.

Khoảng 1 năm sau, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Công Cường và Nguyễn Đình Thành.

Sau đó, VKSND tỉnh Đồng Nai chuyển hồ sơ đến Cơ quan điều tra VKSND Tối cao để điều tra theo thẩm quyền.

Tại phiên toà xét xử, các bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội của mình và ăn năn hối cải, mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ.

Sau khi nghị án, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Cường 1 năm tù về tội đưa hối lộ, bị cáo Thành 3 năm tù về tội nhận hối lộ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm