Cúm Trung Đông tiếp tục đe doạ Hàn Quốc

(PLO) - Ngày 6-6, Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc cho biết vừa có thêm 9 ca nhiễm Hội chứng cúm Trung Đông (MERS) nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 50. Bên cạnh đó, có 1 người nhiễm bệnh vừa được hồi phục và là trường hợp đầu tiên được ra viện.
Những ca nhiễm dịch MERS đầu tiên được báo cáo vào ngày 20-5 đã làm 4 người tử vong gây lo sợ và bất mãn trong cộng đồng. Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc đổ lỗi cho việc thiếu kiểm soát lúc đầu khi cho phép một người đàn ông nhiễm dịch về nước từ Ả Rập Saudi và lây lan cho hơn một nửa số trường hợp khác.

Bộ Y tế cho biết tất cả 9 ca nhiễm mới đều bị lây nhiễm bởi các bệnh nhân nhiễm MERS. Trong đó, có 1 nhân viên chăm sóc sức khỏe tại một bệnh viện đang điều trị bệnh nhân bị nhiễm.

Người dân đeo khẩu trang đi lại trong ga tàu điện ngầm ở khu vực mua sắm đông người Myeongdong, Seoul vào ngày 4-6. (Photo: AFP/Ed Jones)

Hiện tại vẫn chưa khẳng định được có sự lây lan từ người sang người hay không. Viễn cảnh tồi tệ nhất có thể xảy ra là virus biến đổi và lan rộng giống như dịch SARS năm 2002-2003 làm 800 người chết trên toàn thế giới.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, MERS được gây ra bởi virus connavirus, cùng một họ với dịch SARS, nhưng MERS có tỷ lệ tử vong lên đến 38% cao hơn cả SARS. Trường hợp nhiễm MERS đầu tiên được phát hiện vào năm 2012.
Các ca nhiễm mới ở Hàn Quốc đưa tổng số người nhiễm bệnh trên thế giới lên 1.194 trường hợp với ít nhất 443 người đã tử vong.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.