Cụ ông 82 đi thi hóm hỉnh ‘tuổi này đi thi cũng cảm thấy xấu hổ’

(PLO)- Nhiều thí sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đã mang đến cho xã hội những cách nhìn, động lực để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, sự nỗ lực không phân biệt tuổi tác.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ở Hà Nội, là một thí sinh đặc biệt tại điểm thi Trường THCS Thanh Xuân (Thanh Xuân, Hà Nội), cụ ông Nguyễn Huy Kỳ (82 tuổi) xuất hiện tại đây mang đến một “luồng gió mới” cho nhiều thế hệ trẻ.

Trước đây, cụ Kỳ do đi bộ đội, cùng nhiều lý do khách quan nên mới chỉ học hết cấp THCS, chưa tốt nghiệp THPT.

Cụ ông cho biết mục đích tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là vì muốn được vào học trường y sĩ của Sở Y tế TP. Hà Nội.

Cụ ông Nguyễn Huy Kỳ. Ảnh: PHI HÙNG

Cụ ông Nguyễn Huy Kỳ. Ảnh: PHI HÙNG

Cụ Kỳ hóm hỉnh: "Tuổi này đi thi cũng cảm thấy xấu hổ".

Theo cụ Kỳ, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, cháu nội của cụ cũng tham gia dự thi tại điểm thi trường THPT Yên Hòa. Hai ông cháu cùng học nhưng không trao đổi nhiều và đi thi về 2 ông cháu chỉ hỏi nhau xem làm được bài hay không.

Về bài thi các môn, cụ Kỳ nói khó đạt điểm trên trung bình môn Toán, tuy nhiên cụ tự tin đạt điểm tương đối ở môn Sử, Địa.

Để có thể trở thành thí sinh của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, cụ đã theo học tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Thanh Xuân (Hà Nội).

Anh Phùng Chí Trường, giáo viên dạy Giáo dục thể chất của Trường THCS Thanh Xuân và cũng tham gia công tác thanh niên tình nguyện của Đoàn phường để hỗ trợ kỳ thi kể, anh ấn tượng là bác Kỳ dù cao tuổi nhưng luôn đến trường thi từ rất sớm.

Cụ thường tự đến trường thi bằng xe máy ba bánh. Xuống xe cụ có mang theo nạng để chống khi di chuyển.

“Hôm làm thủ tục thi, mình gặp bác lần đầu tiên trên phòng thi, không hề nghĩ rằng bác là thí sinh, tưởng rằng ông đưa cháu hoặc con đi thi. Hỏi ra mới biết chính bác là thí sinh của kỳ thi năm nay. Mọi người tỏng đội tình nguyện mới xuýt xoa đúng là thế hệ trẻ phải học tập tấm gương của bác”, anh Trường chia sẻ.

Anh Trường cho hay, tấm gương về tinh thần học tập, hiếu học của cụ ông rất đáng được lan tỏa tới các lớp trẻ.

Theo anh Trường, hôm nay là buổi thi cuối cùng của cụ - bởi là thí sinh giáo dục thường xuyên.

“Có hôm tôi hỏi sao đến tuổi này cụ còn đi thi thì cụ đáp vui lại rằng: Ngày xưa ít học nên giờ phải học bù. Sáng nay, tôi vẫn hướng dẫn, hỗ trợ cụ vào phòng thi. Cụ ông vẫn khỏe và minh mẫn lắm. Tinh thần hôm nay vẫn rất vui vẻ”- anh Trường nói.

Bà Tô Thị Trà Ly, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Thanh Xuân cho biết: "Ngay trong tối 7-7 sau khi kết thúc ngày thi thứ nhất tôi đã gọi điện hỏi thăm tình hình của bác Kỳ.

Bác ấy cho biết, bài thi môn Ngữ văn bác làm hết. Bài thi môn Toán trắc nghiệm bác nói làm yếu. Thế mạnh của bác là các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý chứ không phải những môn tự nhiên" - bà Ly chia sẻ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nhà báo Nam Đồng: 'Làm báo phải tử tế'

Nhà báo Nam Đồng: 'Làm báo phải tử tế'LENS

(PLO)- Theo Nhà báo Nam Đồng, ngay từ những ngày đầu, báo Pháp Luật TP.HCM đã xác định hướng đi là trí tuệ và đại chúng, tức là phải nói những điều trí tuệ nhưng nói làm sao cho dễ hiểu, gần gũi.