COVID-19 Ý: Số ca nhiễm thực tế có thể cao gấp 10 lần

(PLO)- Theo ước tính của người đứng đầu Cơ quan bảo vệ dân sự Ý, số ca nhiễm COVID-19 thực tế tại Ý có thể lên tới 640.000 ca.

Ông Angelo Borrelli, người đứng đầu Cơ quan bảo vệ dân sự Ý, trả lời phỏng vấn nhật báo La Repubblica ngày 24-3 rằng có số ca nhiễm COVID-19 ở Ý có thể cao hơn gấp 10 lần so với con số được báo cáo chính thức.

Theo ước tính của ông Borrelli, điều này có nghĩa là số ca nhiễm COVID-19 tại Ý có thể lên tới 640.000. Tính đến hết ngày 23-3, Ý ghi nhận 63.967 ca nhiễm COVID-19.

Bác sĩ làm việc tại BV Cotugno ở vùng Naples, Ý. Ảnh: GETTY

Ông Borrelli khẳng định con số báo cáo chính thức mới chỉ ghi nhận những trường hợp tìm kiếm sự chăm sóc y tế tại bệnh viện, ngoài ra vẫn còn nhiều trường hợp chưa được phát hiện và báo cáo.

Ông nhấn mạnh khó khăn lớn nhất đối với Ý hiện nay là sự thiếu hụt trầm trọng khẩu trang và máy thở khiến hệ thống y tế nước này gần như “bất lực” trước sự bùng phát của đại dịch.

Ông Borrelli cho biết mặc dù Ý đã cố gắng nhập khẩu nguyên liệu sản xuất và khẩu trang từ nước ngoài nhưng các nước như Ấn Độ, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tạm dừng việc xuất khẩu những mặt hàng này để đảm bảo nguồn cung nội địa.

Khi dịch COVID-19 bùng phát ở Ý, nhà chức trách chỉ phong tỏa những khu vực bị ảnh hưởng ở miền Bắc. Đến ngày 9-3, toàn bộ đất nước với hơn 60 triệu dân được đặt vào tình trạng phong tỏa và những ai vi phạm quy định có thể bị phạt 232 USD và sáu tháng tù giam.

Hôm 20-3, quân đội đã được huy động để giúp thực thi các quy định phong tỏa khi số ca tử vong tăng vọt và các bệnh viện phải căng mình đối phó với dịch. Đến cuối tuần vừa qua, nhà chức trách buộc ban hành thêm các lệnh cấm nghiêm ngặt hơn.

Ý hiện là quốc gia có số ca tử vong vì dịch cao nhất thế giới, cao hơn cả Trung Quốc - nơi khởi phát dịch COVID-19. Ý hiện ghi nhận 63.927 ca nhiễm, trong đó có 6.077 người đã tử vong.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.