Công dân ngoài 60 tuổi có phải đổi thẻ CCCD gắn chip điện tử?

(PLO)- Công dân ngoài 60 tuổi và đã làm thẻ CCCD gắn mã vạch thì nay có cần phải đổi sang thẻ CCCD gắn chip điện tử không?

Hôm nay (31-12), Công an TP Hà Nội chính thức triển khai làm thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử cho người dân.

Liên quan đến mẫu thẻ CCCD mới, nhiều bạn đọc thắc mắc những ai sẽ phải cấp thẻ CCCD gắn chip. Đặc biệt, đối với trường hợp ngoài 60 tuổi và đã làm thẻ CCCD gắn mã vạch thì nay có cần phải đổi hay không? Bởi theo Luật CCCD năm 2014, công dân ngoài 60 tuổi không phải đổi thẻ CCCD.

Công an TP Hà Nội làm thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip cho người dân

Trả lời vấn đề này, Bộ Công an cho biết theo quy định của Luật CCCD và pháp luật hiện hành, công dân vẫn được sử dụng song song cả ba loại thẻ (Chứng minh nhân dân (CMND) 9 số, CMND 12 số và CCCD gắn mã vạch) đến khi thẻ hết giá trị sử dụng.

Do đó, trường hợp công dân ngoài 60 tuổi và đã làm thẻ CCCD gắn mã vạch thì không phải đổi sang thẻ CCCD gắn chip.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi trong thực hiện các giao dịch, cải cách hành chính hướng tới thực hiện Chính phủ điện tử, Chính phủ số, Bộ Công an khuyến khích công dân thực hiện đổi sang sử dụng thẻ CCCD có gắn chip điện tử.

Cũng theo Bộ Công an, công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CMND/CCCD hoặc đã được cấp nhưng bị hỏng, mất, hết thời hạn thì nên thực hiện ngay việc cấp mới, cấp đổi sang sử dụng CCCD gắn chip điện tử.

Đối với các trường hợp đã được cấp CMND 12 số, CCCD gắn mã vạch mà còn nguyên vẹn và còn thời hạn sử dụng, các loại giấy tờ này vẫn còn giá trị sử dụng cho đến khi hết hạn. Vì vậy, người dân có thể thực hiện việc cấp đổi sang CCCD mẫu mới sau ngày 30-6-2021, chưa nên vội ồ ạt đi làm ngay.

Thẻ căn cước gắn chip điện tử dự kiến có 20 trường thông tin do ngành công an quản lý (họ tên, năm sinh, quê quán...), ngoài ra sẽ tích hợp dữ liệu của ngành thuế, hải quan, bảo hiểm, bằng lái...

Mẫu thẻ mới được kỳ vọng đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, phát triển Chính phủ điện tử, giúp người dân trong tương lai đi làm thủ tục bớt phải mang cùng lúc nhiều giấy tờ.

Theo Luật CCCD năm 2014, người từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ căn cước công dân và phải được đổi khi đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

(PLO)- Không chỉ hiện diện trên mặt báo, 36 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM còn bền bỉ đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và đất nước bằng những hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần công lý, trách nhiệm và lòng nhân ái.

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

(PLO)- Với 100 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc Báo Pháp Luật TP.HCM, chồng chị Quí ở Cà Mau cho biết anh sẽ dùng 5 triệu đồng để mua một máy xạ lúa để đi xạ lúa mướn cho bà con, số còn lại gửi tiết kiệm để lo cho con ăn học.

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

(PLO)- Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng? Sinh con thứ hai được nghỉ 7 tháng?; đây là hai trong số những câu hỏi được gửi nhiều nhất đến chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH tại buổi giao lưu trực tuyến sáng nay 25-6.