Có tin ông Trump sẽ dùng quyền đặc biệt để viện trợ vũ khí cho Ukraine

(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sắp sử dụng quyền đặc biệt để duyệt một gói viện trợ vũ khí cho Ukraine, lần đầu tiên kể từ khi ông trở lại Nhà Trắng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng Reuters ngày 11-7 dẫn lời một số nguồn thạo tin rằng rất có thể Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tận dụng một quyền đặc biệt của tổng thống để duyệt viện trợ vũ khí cho Ukraine - đặc quyền mà người tiền nhiệm của ông Trump thường sử dụng.

Theo các nguồn tin, đội ngũ của ông Trump sẽ lựa chọn vũ khí từ kho dự trữ của Mỹ để chuyển cho Ukraine theo cơ chế Thẩm quyền Điều chỉnh Nguồn lực Tổng thống (PDA).

Giá trị đợt viện trợ có thể khoảng 300 triệu USD, theo nguồn tin của Reuters.

viện trợ vũ khí
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: WHITE HOUSE

Gói viện trợ có thể bao gồm tên lửa đánh chặn phòng không Patriot và pháo phản lực tầm trung có khả năng tấn công, nhưng chưa có quyết định cuối cùng về danh mục thiết bị cụ thể. Các ưu tiên hàng đầu của Ukraine hiện nay là hệ thống phòng không Patriot và hệ thống pháo phản lực cơ động GMLRS.

Do các kho dự trữ được bố trí sẵn ở châu Âu, số vũ khí này có thể nhanh chóng được chuyển ra tiền tuyến chỉ sau vài ngày.

Từ trước đến nay, chính quyền Tổng thống Trump chỉ gửi các loại vũ khí mà Tổng thống Joe Biden đã phê duyệt khi còn đương nhiệm. Nếu đúng như nguồn tin nói, thì đây sẽ là lần đầu tiên ông Trump đích thân sử dụng quyền hạn của tổng thống để viện trợ quân sự cho Ukraine.

Lầu Năm Góc và Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

PDA cho phép chính phủ Mỹ nhanh chóng chuyển giao vũ khí và dịch vụ quốc phòng từ kho dự trữ của Lầu Năm Góc cho các quốc gia hoặc tổ chức quốc tế nhằm ứng phó với các tình huống khẩn cấp. PDA không cần quốc hội Mỹ thông qua.

Dưới thời ông Biden, Mỹ đã viện trợ gần 175 tỉ USD cho Ukraine dưới dạng hỗ trợ quân sự và kinh tế, trong đó nhiều gói được triển khai thông qua cơ chế PDA.

Gói PDA gần đây nhất trị giá 500 triệu USD, được ông Biden phê duyệt ngày 9-1. Hiện Mỹ vẫn còn khoảng 3,86 tỉ USD trong hạn mức PDA dành cho Ukraine chưa sử dụng.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.