Có tin Nga sẽ lập căn cứ hải quân ở vùng lãnh thổ ly khai Abkhazia của Georgia

(PLO)- Có tin Hải quân Nga sẽ xây dựng một căn cứ trên bờ Biển Đen của vùng lãnh thổ Abkhazia của Georgia.

Báo Nga Izvestia ngày 5-10 đưa tin lãnh đạo vùng lãnh thổ ly khai Abkhazia của Georgia – ông Aslan Bzhania cho biết Hải quân Nga có kế hoạch xây dựng một căn cứ trên bờ Biển Đen của Abkhazia.

nga.jpg
Lãnh đạo vùng lãnh thổ ly khai Abkhazia của Georgia – ông Aslan Bzhania (trái) trong một cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi năm 2020. Ảnh: AP

“Chúng tôi đã ký một thỏa thuận và trong tương lai gần sẽ có một điểm triển khai lâu dài cho Hải quân Nga ở quận Ochamchire” – ông Bzhania nói với Izvestia.

Ông Bzhania, dự kiến ​​gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tuần này, cho biết mục đích của thỏa thuận là “tăng cường khả năng phòng thủ của cả Nga lẫn Abkhazia”.

“Và kiểu hợp tác này sẽ tiếp tục vì điều này bảo vệ các lợi ích cơ bản của cả Abkhazia và Nga. Và an ninh là trên hết” – ông nói thêm.

Phản ứng với tiết lộ của ông Bzhania, Bộ Ngoại giao Georgia cho biết “quan ngại” về thông tin Hải quân Nga sẽ xây dựng một căn cứ ở Abkhazia, gọi hành động này nếu diễn ra sẽ vi phạm chủ quyền của Georgia, tờ The Moscow Times đưa tin.

Về phía Nga, khi được hãng Reuters hỏi về thông tin của tờ Izvestia, người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov đã chuyển tất cả thắc mắc tới Bộ Quốc phòng Nga.

Thông tin trên xuất hiện sau khi trang tin độc lập Nga The Bell ngày 4-10 cho biết Hạm đội Biển Đen của Nga đã rút một loạt tàu chiến khỏi Crimea sau một loạt vụ tấn công vào đại bản doanh hạm đội ở bán đảo này.

Nga có các căn cứ quân sự lâu dài đóng tại các vùng lãnh thổ ly khai Abkhazia và Nam Ossetia, cả hai đều được Moscow công nhận là quốc gia độc lập sau cuộc chiến ngắn ngày năm 2008 giữa Nga với Georgia.

Hồi tháng 8, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga – ông Dmitry Medvedev nói rằng Moscow có thể cân nhắc sáp nhập 2 vùng ly khai của Georgia “nếu có lý do chính đáng”, theo báo Nga Argumenty i Fakty (Nhân chứng và Sự kiện).

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.