Có nên công khai nhân thân người bị bắt vì tình nghi phạm tội?

(PLO)-Việc báo chí đăng tải công khai hình ảnh, nhân thân của các cô người mẫu liên quan đến đường dây bán dâm ngàn USD mà Công an TP.HCM vừa triệt phá mà không hề làm mờ mặt đã làm dấy lên sự tranh cãi quyết liệt về việc nên hay không nên công khai như thế, vì trong trường hợp này chưa có kết luận về việc phạm tội của các cô.

Ảnh minh họa

Thực tế, cũng đã từng có nhiều trường hợp nghi can ngay từ khi mới bị bắt vì tình nghi phạm tội đã bị báo chí đăng tải hình ảnh đầy đủ, công khai thông tin “ba đời” về bản thân và gia đình họ khiến cuộc sống gia đình họ bị đảo lộn, nhiều người phải sống trong oan ức (đối với những trường hợp bị bắt oan) trong một thời gian rất dài mà không thể thanh minh với xã hội, cộng đồng được.

Từ đó, đã có hai luồng quan điểm tranh cãi về việc có nên đăng hình và thông tin công khai về nhân thân của người bị bắt vì nghi phạm tội hay không?

Một luồng quan điểm ủng hộ đăng tải công khai hình ảnh, nhân thân những người này vì cho rằng người bị bắt do tình nghi phạm tội phải bị hạn chế một số quyền công dân. Việc đưa hình ảnh thông tin lên là cần thiết để tuyên truyền pháp luật, có tác dụng răn đe.

Luồng quan điểm khác thì phản đối vì theo họ người bị bắt thì chưa phải là có tội do đó vẫn phải tôn trọng quyền hình ảnh và nhân thân của họ. Có bạn đọc bức xúc cho rằng “việc đưa hình ảnh trong những trường hợp đó (như vụ những cô người mẫu bị bắt vì tình nghi bán dâm trong trường hợp nêu trên) lên mặt báo là điều hết sức tồi tệ. Đừng đẩy họ vào con đường cùng quẫn mà hãy cho họ con đường sống. Ngoài bản thân họ, chắc chắn bố mẹ, gia đình, người thân họ sẽ hết sức đau khổ khi nhìn thấy những tấm hình này, nhất là khi trong trường hợp chưa biết họ đã phạm tội hay chưa, bởi ai cũng biết rằng hiệu ứng xã hội từ báo chí là rất lớn”…

Vậy ý kiến bạn trong trường hợp này thế nào, bạn có đồng tình với việc đưa công khai hình ảnh, nhân thân người bị bắt vì tình nghi phạm tội ra cộng đồng, xã hội không?

Hãy cùng góp phần xây dựng hệ thống pháp luật ngày một tiến bộ, hợp lý và nhân văn hơn. Chúng tôi hoan nghênh mọi ý kiến góp ý của bạn đọc, mọi ý kiến xin gửi về mụcBạn đọc bình luận ở bên dưới bài.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm