CNN: Mỹ vào cuộc thiết lập sự hiện diện của CIA tại Venezuela

(PLO)- Đài CNN dẫn các nguồn tin cho biết Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đang thảo luận với Bộ Ngoại giao nước này nhằm thiết lập sự hiện diện thường trực của Mỹ tại Venezuela, sau khi Mỹ bắt giữ Tổng thống Nicolás Maduro vào đầu tháng 1.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đài CNN ngày 27-1 dẫn các nguồn tin cho biết Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đang âm thầm nỗ lực mở đường cho sự hiện diện thường trực của Mỹ tại Venezuela. Theo CNN, kế hoạch này đang được CIA thảo luận với Bộ Ngoại giao Mỹ, nhằm tạo sự ảnh hưởng trong ngắn hạn và dài hạn tại Venezuela.

Theo các nguồn tin, các cơ quan của Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ đóng vai trò là cơ quan phụ trách các vấn đề ngoại giao chính và lâu dài của Mỹ tại Venezuela. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, chính quyền Mỹ được cho là sẽ dựa vào CIA để mở đường cho các hoạt động ngoại giao.

Ke-hoach-cua-CIA-tai_Venezuela.jpg
Hàng trên, từ trái qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth, Giám đốc CIA John Ratcliffe và Tổng thống Mỹ Donald Trump theo dõi trực tuyến chiến dịch của quân đội Mỹ nhằm bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vào ngày 3-1. Ảnh: AFP

“Bộ Ngoại giao Mỹ là cơ quan hiện diện chính thức nhưng CIA mới thực sự là cơ quan gây ảnh hưởng” – một nguồn tin cho biết. Nguồn tin này cũng lưu ý rằng các mục tiêu ngắn hạn của CIA bao gồm tạo tiền đề cho các nỗ lực ngoại giao, xây dựng mối quan hệ với người dân địa phương và đảm bảo an ninh.

Cũng theo các nguồn tin, trong ngắn hạn, các quan chức Mỹ có thể hoạt động từ một nhánh của CIA ở Venezuela, trước khi đại sứ quán Mỹ chính thức được mở lại tại nước này. Điều này cho phép CIA bắt đầu thiết lập liên lạc không chính thức với các thành viên của các phe phái khác nhau trong chính phủ Venezuela, cũng như các nhân vật đối lập và các bên khác.

“Việc thiết lập một nhánh [của CIA tại Venezuela] là ưu tiên số một. Trước các kênh ngoại giao, nhánh này có thể giúp thiết lập các kênh liên lạc” – một cựu quan chức chính phủ Mỹ cho biết.

CIA từ chối bình luận về vấn đề này.

Theo CNN, Mỹ thường xuyên cử giám đốc CIA hoặc các quan chức tình báo cấp cao gặp các nhà lãnh đạo thế giới để thảo luận về các vấn đề nhạy cảm, dựa trên thông tin tình báo Mỹ thu thập được. Giám đốc CIA John Ratcliffe cũng là quan chức cấp cao đầu tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump đến thăm Venezuela, gặp Tổng thống lâm thời Delcy Rodríguez, sau khi Tổng thống Nicolás Maduro bị lực lượng Mỹ bắt giữ vào đầu tháng 1.

OPEC và nước đi dầu mỏ của ông Trump tại Venezuela

OPEC và nước đi dầu mỏ của ông Trump tại Venezuela

(PLO)- Nếu Mỹ giành được quyền tiếp cận trữ lượng dầu mỏ khổng lồ của Venezuela, khoảng 40% nguồn cung dầu toàn cầu có thể nằm trong tầm ảnh hưởng chiến lược của Washington, điều này về lâu dài sẽ tác động OPEC.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.