Chuyển từ CMND sang CCCD, có cần chỉnh lại sổ đỏ?

(PLO)- Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ CMND vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.

Tôi vừa được cấp CCCD từ CMND 9 số. Nay số CMND và CCCD có sự thay đổi, vậy xin hỏi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) của tôi được cấp trong thời gian tôi sử dụng thẻ CMND cũ có phải điều chỉnh lại?

Bạn đọc Nguyễn Văn Ơn (vanon…@gmail.com)

Luật sư Phạm Minh Tâm, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo điểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014 của Bộ TN&MT được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 33/2017, việc thể hiện thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất tại trang một của giấy chứng nhận như sau: Họ tên, số CMND/CCCD… của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Như vậy, trên giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sẽ có thông tin số CMND/CCCD của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Theo khoản 3 Điều 38 Luật Căn cước công dân thì các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ CMND vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.

Do đó, việc số CMND cũ và số CCCD của anh Ơn có sự thay đổi sẽ không làm mất giá trị pháp lý giấy chứng nhận QSDĐ của anh.

Trường hợp này, anh Ơn chỉ cần giấy xác nhận số CMND thì anh có thể thực hiện các giao dịch pháp lý liên quan đến giấy chứng nhận QSDĐ.

Mặc khác, nếu muốn việc sử dụng thuận lợi về lâu dài, anh Ơn có thể mang thẻ CCCD, giấy xác nhận số CMND và giấy chứng nhận QSDĐ đến văn phòng đăng ký đất đai yêu cầu điều chỉnh lại thông tin về số CCCD.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vay vàng có bắt buộc phải trả vàng?

Vay vàng có bắt buộc phải trả vàng?

(PLO)- TAND Tối cao cho biết khi giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản là vàng, bên vay phải trả lại vàng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác...