Chính trị gia Nga đề xuất đặt lại tên lễ hội Halloween nhằm thoát 'văn hóa phương Tây'

(PLO)- Chủ tịch Ủy ban Chính sách Xã hội của Hạ viện Nga Yaroslav Nilov đề xuất đổi tên lễ hội Halloween nhằm thoát văn hóa phương Tây đồng thời phản ánh tốt hơn truyền thống dân tộc Nga.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chủ tịch Ủy ban Chính sách Xã hội của Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) – ông Yaroslav Nilov đã đề xuất đặt lại tên lễ hội Halloween nổi tiếng của phương Tây, theo đài RT.

nga.jpg
Chủ tịch Ủy ban Chính sách Xã hội của Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) – ông Yaroslav Nilov. Ảnh: DUMA.GOV.RU

Theo ông Nilov, việc đặt lại tên nhằm mục đích phản ánh tốt hơn truyền thống dân tộc Nga trong bối cảnh đang có nhiều tranh cãi về việc liệu ngày lễ này có nên bị cấm ở Nga hay không.

“Tôi đề xuất tổ chức lễ Halloween ở Nga với tên gọi Ngày của những câu chuyện và truyện cổ tích ma quái” - ông Nilov, nghị sĩ đại diện cho đảng Dân chủ Tự do của Nga, nói với RT hôm 29-10.

“Bằng cách này, chúng ta sẽ thoát khỏi sự ràng buộc với văn hóa phương Tây và những cái tên nước ngoài, nhưng chúng ta sẽ giữ được niềm vui mà nhiều người đã quen” – ông Nilov cho biết thêm.

Vị chính trị gia Nga lưu ý việc cứ vào tháng 10 hàng năm lại xảy ra tranh luận trong xã hội Nga về việc liệu lễ hội Halloween có nên bị cấm “như một yếu tố tuyên truyền thân phương Tây” hay không, trong khi những người khác lại bảo vệ nó chỉ đơn thuần là một “trò giải trí phổ biến”.

Theo ông Nilov, cả hai bên đều đúng vì truyền thống này đã trở nên phổ biến ở Nga trong những năm qua và tại thời điểm này, “không thể đơn giản cấm nó được”.

Chủ tịch Ủy ban Chính sách Xã hội của Duma Quốc gia Nga kêu gọi có những những cách tiếp cận độc đáo. Ông này cũng ca ngợi thành phố Pereslavl-Zalessky ở tỉnh Yaroslavl, nơi những đống bí ngô được trưng bày để kỷ niệm Ngày Thu hoạch của Nga.

“Bây giờ, đó là cách tiếp cận sáng tạo đúng đắn để thay thế” - ông Nilov nói.

Trước đó, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất hàng hóa, công trình và dịch vụ trẻ em Mikhail Vetrov đề xuất thay thế Halloween bằng lễ hội thu hoạch truyền thống.

Được tổ chức vào ngày 31-10, nguồn gốc của Halloween có thể bắt nguồn từ lễ hội cổ xưa của người Celtic được gọi là Samhain. Người ta tin rằng vào ngày đó, linh hồn người chết sẽ trở về nhà nên người ta mặc trang phục hóa trang và đốt lửa để xua đuổi tà ma. Kể từ đó, nó đã phát triển thành ngày tiến hành lễ hội hóa trang, thắp đèn bí ngô và tổ chức tiệc tùng như thường thấy ngày nay.

Mặc dù ngày lễ Halloween chưa bao giờ bị cấm ở Nga, nhưng một số vùng cho rằng điều này là không phù hợp khi cho rằng nó đi ngược lại di sản và truyền thống quốc gia và liên tục kêu gọi hạn chế tổ chức lễ hội, đặc biệt là ở các trường học và nhà trẻ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.