Chính sách đánh thuế với bất động sản vẫn chưa thay đổi

(PLO)- Bộ Tài chính cho biết, chính sách thuế với bất động sản hiện chưa có gì thay đổi. Cơ quan này vẫn đang tiếp tục nghiên cứu chính sách thuế phù hợp với thị trường. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Chiều 3-10, tại họp báo thường kỳ quý III của Bộ Tài chính, phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến việc nghiên cứu đánh thuế bất động sản.

Trả lời vấn đề này, ông Lưu Đức Huy, Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát chính sách thuế, phí và lệ phí, cho biết chính sách thuế với bất động sản hiện chưa có gì thay đổi, Bộ Tài chính đang tiếp tục định hướng, nghiên cứu chính sách thuế phù hợp với thị trường trong thời gian tới.

Nói thêm, ông Huy cho biết hiện vẫn có những chính sách thuế cụ thể trong quá trình giao dịch bất động sản, từ khâu đăng ký sử dụng, mua bán, chuyển nhượng.

Chính sách thuế với bất động sản cần được nghiên cứu tổng thể, theo chức năng, nhiệm vụ được giao, Cục Quản lý, giám sát chính sách thuế, phí và lệ phí đang phối hợp với các cơ quan có liên quan để xây dựng chính sách thuế phù hợp với Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Đất đai.

bất động sản.jpg
Ông Lưu Đức Huy, Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát chính sách thuế, phí và lệ phí (Bộ Tài chính) thông tin về việc nghiên cứu thuế bất động sản. Ảnh: MINH TRÚC

Về thuế thu nhập cá nhân với giao dịch bất động sản, ông Huy cho hay Bộ Tài chính đã có tờ trình 944 ngày 29-9, trình Quốc hội dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân. Uỷ ban Kinh tế - tài chính ngân sách có thẩm tra chính thức. Bộ Tài chính đang phối hợp với các đơn vị để hoàn thiện dự thảo, trình Quốc hội sắp tới.

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã gửi xin ý kiến bộ, ngành, các tổ chức, cá nhân về đề xuất thu thuế thu nhập cá nhân với chuyển nhượng bất động sản theo thời gian nắm giữ.

Qua quá trình tổng hợp, tiếp thu ý kiến góp ý, Bộ Tài chính đã tổng hợp hoàn thiện dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân theo hướng giữ nguyên chính sách thuế thu nhập cá nhân với giao dịch bất động sản như hiện hành.

Trước đó, trong báo cáo về chính sách thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản, Bộ Tài chính đã đưa ra quan điểm: Đánh thuế thu nhập cá nhân với chuyển nhượng bất động sản ở mức 20% thu nhập cũng như thu thuế thu nhập cá nhân với bất động sản theo thời gian nắm giữ cần có lộ trình phù hợp, đảm bảo đồng bộ với quá trình hoàn thiện chính sách khác liên quan đến đất đai, nhà ở.

Bên cạnh đó, mức độ sẵn sàng của cơ sở dữ liệu thu thuế về hạ tầng công nghệ thông tin liên quan đến đăng ký, chuyển nhượng đất đai, bất động sản.

Qua đó, tạo điều kiện cho cơ quan thuế có đủ thông tin và cơ sở pháp lý liên quan đến hoạt động chuyển nhượng bất động sản để thu đúng tiền phải nộp, tránh tùy tiện, tiêu cực.

Do đó, để đảm bảo tính khả thi, phù hợp với thực tế quản lý, trước mắt Bộ Tài chính vẫn giữ nguyên cách thu 2% trên giá chuyển nhượng như hiện nay, và nghiên cứu lộ trình 5 năm để chuyển sang thu thuế theo lãi giao dịch và thời gian nắm giữ bất động sản.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.