Chính phủ Bulgaria có nguy cơ sụp đổ sau 1 năm thành lập

Đảng Mặt trận vì Quyền lợi và Tự do (MRF) của Bulgaria ngày 5/6 đã kêu gọi bầu cử trước thời hạn vào cuối năm nay, dấu hiệu cho thấy chính phủ của Thủ tướng Plamen Oresharski có nguy cơ sụp đổ chỉ sau hơn một năm thành lập.
Lãnh đạo MRF Lyutvi Mestan - phe ủng hộ quan trọng đối với chính phủ, cho rằng thất bại của đảng Xã hội (BSP) cầm quyền trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) vừa qua chứng tỏ chính phủ không thể đảm đương nhiệm vụ đến hết nhiệm kỳ. Khi không có sự ủng hộ của MRF trong Quốc hội, chính phủ có thể sớm bị giản tán vì BSP chỉ có 83 ghế trên tổng số 240 ghế.

Chính phủ Bulgaria có nguy cơ sụp đổ sau 1 năm thành lập ảnh 1

Thủ tướng Bulgaria Plamen Oresharski. (Nguồn: balkaninside.com)
Ông Lyutvi Mestan cho rằng việc chính phủ từ chức ngay lập tức sẽ gây mất ổn định tình hình trong nước, vì vậy đảng MRF kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử trước thời hạn trong khoảng thời gian từ tháng 11/2014 đến tháng 10/2015, ưu tiên của MRF là tổ chức bầu cử vào cuối năm nay. 
MRF cũng sẵn sàng thảo luận với đảng Xã hội nhằm ấn định thời điểm tổ chức bầu cử.
Tại cuộc bầu cử EP ngày 25/5 vừa qua, đảng BSP chỉ giành được 18,9% phiếu so với 30,4% của đảng Công dân vì sự phát triển châu Âu (GERB) đối lập cánh hữu, trong khi đó, đảng MRF bất ngờ đứng thứ 3 với 17,2% số phiếu.
Ngay sau khi công bố kết quả, GERB đã yêu cầu nội các của Thủ tướng Oresharski từ chức và tiến hành một loạt các hoạt động nhằm hạ bệ chính phủ. Ngày 5/6, các nghị sỹ GERB trong Quốc hội đã phản đối chính sách tài khóa của chính phủ khi cho rằng chính sách này không phù hợp với tình hình kinh tế của đất nước, đồng thời đề nghị Quốc hội tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ về chính sách tài khóa.

Cuối tháng Năm vừa qua, Chính phủ Bulgaria đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội theo đề xuất của đảng GERB. Đây là lần thứ tư chính phủ cánh tả của Thủ tướng Plamen Oresharski phải đối mặt với thử thách này và đã thành công kể từ khi ông này lên nắm quyền hồi tháng Năm năm ngoái.

Theo TTXVN

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.