Chiến tranh thương mại với Mỹ sẽ là thảm họa

(PL)- Đó là thông điệp của Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc (TQ) Chung Sơn (ảnh) đưa ra vào ngày 11-3, trong cuộc họp báo bên lề kỳ họp thường niên của quốc hội nước này tại Bắc Kinh.

“Sẽ không có ai chiến thắng trong một cuộc chiến thương mại. Điều này sẽ mang thảm họa đến với cả hai nước, cũng như phần còn lại của thế giới” - ông Chung Sơn cảnh báo rủi ro thương mại toàn cầu trước kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Lãnh đạo Mỹ sẵn sàng áp hàng rào thuế quan 25% và 10% lần lượt với mặt hàng thép và nhôm từ tất cả các nước trên thế giới nhập khẩu vào Mỹ, theo hãng tin AP.

Ông Chung nhấn mạnh TQ không muốn tham gia vào một cuộc chiến thương mại và sẽ không châm ngòi chiến tranh thương mại. “Thế nhưng chúng tôi sẽ đối đầu với mọi thử thách và sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích của đất nước và nhân dân” - ông Chung trả lời báo giới tại Bắc Kinh.

Bộ trưởng Thương mại TQ cũng cho rằng chính quyền Mỹ thời gian qua đã phóng đại thâm hụt thương mại với TQ khoảng 20% mỗi năm. Theo các cơ quan chính phủ Mỹ, trong năm 2017 thâm hụt ngân sách của nước này với TQ là khoảng 375 tỉ USD. Ông Chung trách ngược lại phía Mỹ đã hạn chế việc bán sang TQ các sản phẩm công nghệ cao vừa có lợi ích dân sự lẫn quân sự khiến cho cán cân thương mại không cân bằng.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.