Chiến sự Nga - Ukraine 5-1: Ông Zelensky nói Nga mất một tiểu đoàn ở Kursk, gồm lính Triều Tiên; Có tin thủ tướng Đức sắp gặp ông Putin

(PLO)- Chiến sự Nga - Ukraine ngày qua tiếp tục nóng; Nga tiếp tục các cuộc tấn công bằng tên lửa, UAV khắp Ukraine; Ông Zelensky nói Nga tổn thất đến một tiểu đoàn ở tỉnh Kursk chỉ trong 2 ngày.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiến sự Nga - Ukraine leo thang nghiêm trọng khi hai bên tăng cường các đòn không kích, pháo kích.

Ukraine hạ 14 UAV Nga trong ngày

Hãng thông tấn Ukrinform dẫn thông tin từ các chính quyền địa phương Ukraine rằng Nga ngày qua tiếp tục các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) trên khắp Ukraine.

. Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước Ukraine đưa tin cuộc không kích của Nga vào làng Svesa, huyện Shostka (tỉnh Sumy) chiều 4-1 (giờ địa phương) đã làm 10 người bị thương, trong đó có 2 trẻ em.

Ukraine nói rằng cuộc tấn công nhắm vào khu dân cư, khiến 4 tòa nhà hư hại. Hoạt động cứu hộ và tìm kiếm đang tiếp diễn.

chien-su-nga-ukraine-5-1 (2).jpg
Binh sĩ Ukraine ở ngoại ô TP Pokrovsk, tỉnh Donetsk (miền đông Ukraine) ngày 29-12-2024. Ảnh: THE WASHINGTON POST

. Người đứng đầu Cục Quản lý Quân sự tỉnh Dnipropetrovsk - ông Serhiy Lysak cũng báo cáo về cuộc pháo kích của Nga vào TP Nikopol thuộc tỉnh này khiến 3 người bị thương.

. Ngày qua, quân đội Nga tấn công tỉnh Chernihiv 32 lần, sử dụng pháo binh, súng cối, UAV, bom lượn KAB cũng như tên lửa, theo người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực - ông Viacheslav Chaus.

. Không quân Ukraine nói rằng lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ 14 UAV của Nga trong khoảng thời gian từ từ 11 giờ đến 20 giờ ngày 4-1.

“Đối phương đã tấn công chúng tôi bằng 30 UAV tấn công một chiều loại Shahed và UAV mồi bẫy các loại từ hướng đông bắc” - theo tuyên bố của Không quân Ukraine.

Tính đến 20 giờ, 14 UAV của Nga đã bị bắn hạ, 16 UAV mồi bẫy biến mất khỏi radar mà không gây hậu quả tiêu cực nào trên mặt đất, Không quân Ukraine cho biết thêm.

Ông Zelensky: Nga tổn thất đến một tiểu đoàn ở Kursk chỉ trong 2 ngày

Ngày 4-1, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky nói rằng trong 2 ngày 3 và 4-1, quân đội Nga mất tới 1 tiểu đoàn, gồm lính Triều Tiên và lính dù Nga tại làng Makhnovka, tỉnh Kursk (Nga), theo Ukrinform.

“Tổng tư lệnh Ukraine - ông Oleksandr Syrskyi đã báo cáo chi tiết về các nhiệm vụ của chúng ta tại mặt trận. Giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn trên toàn bộ mặt trận, nóng nhất là ở hướng TP Pokrovsk (Donetsk)” - ông Zelensky nói.

“Đặc biệt, trong các trận chiến hôm nay và hôm qua tại khu vực làng Makhnovka ở Kursk, quân đội Nga đã mất tới một tiểu đoàn lính Triều Tiên và lính dù Nga. Và điều này là có thật” - nhà lãnh đạo Ukraine nói thêm.

Ông Zelensky cũng yêu cầu quân đội cảnh giác trước các cuộc “tấn công khủng bố hàng ngày” từ Nga và duy trì sự chủ động trong quan hệ với các đối tác, cũng như tăng sản lượng quốc phòng.

“Chắc chắn sẽ có rất nhiều hoạt động ngoại giao trong năm nay, và Ukraine muốn có hòa bình hơn bất kỳ ai khác” - ông Zelensky kết luận.

Nga chưa bình luận về thông tin trên nhưng Bộ Quốc phòng Nga đưa tin Ukraine mất hơn 540 binh sĩ và 4 xe tăng tại Kursk trong ngày qua.

Về việc lính Triều Tiên ở Nga, Moscow và Bình Nhưỡng đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Nga hạ máy bay chiến đấu Su-27 và 559 UAV Ukraine trong tuần

Bộ Quốc phòng Nga đưa tin rằng lực lượng Nga ngày 4-1 tấn công vào cơ sở hạ tầng của các sân bay quân sự, 1 xưởng lắp ráp và 1 kho chứa UAV tấn công, cũng như nhân lực và thiết bị quân sự của Ukraine tại 132 khu vực, theo hãng thông tấn TASS.

. Cụ thể, Nhóm tác chiến phía Nam của Nga cải thiện các vị trí tiền tuyến và gây hơn 250 thương vong cho lực lượng Ukraine.

. Nhóm tác chiến phía Đông của Nga loại khỏi vòng chiến 170 binh sĩ Ukraine, phá hủy 5 phương tiện và 1 khẩu pháo Paladin của đối phương trong 24 giờ qua.

. Tương tự, Nhóm tác chiến Trung tâm của Nga tiếp tục tiến sâu vào tuyến phòng thủ của Ukraine. Trong khu vực do nhóm này quản lý, Ukraine tổn thất 440 binh sĩ, 1 xe tăng, 1 xe chiến đấu bộ binh, 3 xe bọc thép chở quân, 8 phương tiện và nhiều khẩu pháo.

. Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng các nhóm tác chiến Bắc và nhóm tác chiến Dnepr của Nga đã gây thương vong cho 120 quân nhân Ukraine trong ngày.

. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga đưa tin lực lượng phòng không Nga ngày 4-1 đánh chặn 8 tên lửa đạn đạo chiến thuật ATACMS và 72 UAV Ukraine

Có thông tin thủ tướng Đức sắp gặp ông Putin

Ngày 4-1, ông Roderich Kiesewetter - người phát ngôn về quốc phòng của Liên minh đối lập Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) ở Đức - nói rằng Thủ tướng Đức Olaf Scholz có thể gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trước cuộc bầu cử quốc hội Đức ngày 23-2.

“Có nhiều dấu hiệu cho thấy Thủ tướng Scholz sẽ đến Moscow và gặp ông Putin trước ngày 23-2” - ông Kiesewetter viết trên mạng xã hội X.

Chiến sự Nga - Ukraine 5-1
Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: CNN

Người phát ngôn chỉ trích cuộc gặp tiềm năng này, cảnh báo rằng “Ukraine không được là đối tượng hoặc nạn nhân”, và rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào vào thời điểm này “đều là khuất phục”.

Chính phủ Đức và Nga chưa bình luận về thông tin trên. Trước đó, ngày 21-12-2024, Điện Kremlin bác bỏ tin đồn Thủ tướng Scholz dự định thăm Nga để thảo luận về triển vọng hòa bình cho xung đột ở Ukraine

Ngày 15-11-2024, Thủ tướng Scholz và Tổng thống Putin đã có cuộc điện đàm đầu tiên sau gần hai năm.

Tổng thống Zelensky chỉ trích cuộc gặp là mở ra “chiếc hộp Pandora” và làm suy yếu những nỗ lực cô lập Nga.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.