CH Donetsk lệnh tấn công vị trí quân đội Ukraine ở miền Đông

(PLO)- Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ra lệnh cho lực lượng dân quân tấn công các vị trí của quân đội Ukraine gần làng Shumy (vùng Donetsk).

Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng – ông Denis Pushilin đã ra lệnh cho lực lượng dân quân DPR tấn công các vị trí của quân đội Ukraine gần làng Shumy (vùng Donetsk), theo trang tin UAWire.

“Tôi chính thức tuyên bố rằng theo đoạn “e” các biện pháp bổ sung của lệnh ngừng bắn, tôi quyết định ra lệnh khai hỏa vào các cơ sở kỹ thuật được xây dựng trái phép ở vùng Shumy (cách thị trấn Shumy 600 m về phía đông bắc, khu vực mà các vị trí của Ukraine mới được củng cố)” – ông Pushilin tuyên bố hôm 5-9.

Lực lượng ly khai miền Đông Ukraine tại chốt kiểm soát gần làng Frunze, miền Đông Ukraine năm 2014. Ảnh: AFP

Ông Pushilin yêu cầu phía quân đội Ukraine đảm bảo sự vắng mặt của các quân nhân tại khu vực nói trên bắt đầu từ 8 giờ sáng ngày 7-9.

“Chúng tôi không cần sự hy sinh của con người. Chúng tôi không cần phá vỡ lệnh ngừng bắn. Chúng tôi chỉ muốn tuân thủ thỏa thuận đã đạt được” – ông Pushilin nhấn mạnh.

Ông Pushilin hối thúc các nhà quan sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) giám sát hoạt động tại thời gian quy định trên.

Tuần trước, ông Pushilin dọa phá hủy các vị trí quân sự của Ukraine nếu tới ngày 3-9 quân đội Ukraine không bắt đầu tháo dỡ những cấu trúc dựng lên tại đường tiếp xúc.

Hôm 6-9, quân đội Ukraine cáo buộc lực lượng dân quân miền Đông vi phạm lệnh ngừng bắn ở Donbass. Theo quân đội Ukraine, lực lượng này đang cài cắm mìn gần các khu dân cư và nhận thiết bị quân sự từ Nga.

Hôm 22-7, chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai miền Đông đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 27-7.

Kể từ khi xung đột bùng nổ giữa chính phủ Kiev và lực lượng đòi ly khai ở miền Đông Ukraine năm 2014, đã có nhiều nỗ lực nhằm chấm dứt giao tranh. Tuy nhiên, những lệnh ngừng bắn này chưa bao giờ kéo dài đủ lâu để dọn đường cho các cuộc hòa đàm.

Chính phủ Ukraine chống lực lượng ly khai ở vùng Donetsk và vùng Lugansk thuộc miền Đông Ukraine sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. Tính đến nay, hơn 13.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.