Cập nhật vụ giải cứu nhà thám hiểm Mỹ kẹt trong hang sâu cả ngàn m

(PLO)- Nhà thám hiểm người Mỹ Mark Dickey bị kẹt sâu 1.040 m bên trong một hang động ở Thổ Nhĩ Kỳ đã được đội cứu hộ từ nhiều nước đưa lên được nửa đường.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đến ngày 10-9, nhà thám hiểm người Mỹ Mark Dickey bị kẹt sâu 1.040 m bên trong một hang động ở Thổ Nhĩ Kỳ đã được đội cứu hộ gồm các thành viên đến từ nhiều nước đưa lên được nửa đường, theo hãng tin Reuters.

Chiến dịch giải cứu ông Dickey bắt đầu từ ngày 8-9 sau khi nhà thám hiểm này bị mắc kẹt trong hang động Morca thuộc dãy núi Taurus, phía nam Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Dickey bị xuất huyết dạ dày trong lúc đang khám phá hang động và không thể tự ra ngoài. Hơn 150 nhân viên cứu hộ từ nhiều nước tham gia chiến dịch giải cứu.

Lực lượng cứu hộ làm việc ngày 10-9 tại lối vào hang Morca (Thổ Nhĩ Kỳ) - nơi nhà thám hiểm Mỹ Mark Dickey bị kẹt. Ảnh: REUTERS

Lực lượng cứu hộ làm việc ngày 10-9 tại lối vào hang Morca (Thổ Nhĩ Kỳ) - nơi nhà thám hiểm Mỹ Mark Dickey bị kẹt. Ảnh: REUTERS

Ông Giuseppe Conti - Chủ tịch Ủy ban kỹ thuật của Hiệp hội cứu hộ hang động châu Âu nói với các phóng viên: “Đội ngũ y tế của chúng tôi đang làm việc rất chăm chỉ để cố gắng giữ ông Mark trong tình trạng ổn định nhất có thể. Kể từ hôm qua (9-9), chúng tôi bắt đầu dùng cáng để đưa ông ấy ra khỏi hang”.

“Chúng tôi phải làm điều đó rất cẩn thận để tránh làm cho tình trạng của ông Mark tồi tệ hơn. Chúng tôi phải chú ý trong từng bước di chuyển và hiện tại cáng khiêng ông ấy đã ở cách mặt đất khoảng 500 m”.

Ông Tulga Sener - điều phối viên y tế của nhóm cứu hộ cho biết đội ngũ bác sĩ đi cùng ông Mark xuyên suốt chặng đường và tình trạng sức khỏe của ông Mark hiện rất tốt.

Theo ông Cenk Yildiz - người đứng đầu Cơ quan quản lý khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD), nhà thám hiểm người Mỹ sẽ được đưa ra ngoài trong 2 hoặc 3 ngày tới nếu không có vấn đề phát sinh.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.