Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo giả danh shipper chiếm đoạt tài sản

(PLO)- Lợi dụng sự mất cảnh giác của người đặt mua hàng trên các sàn thương mại điện tử, các đối tượng lừa đảo đã sử dụng thủ đoạn giả danh shipper chiếm đoạt tài sản người mua.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Công an quận 12 và Công an quận Tân Phú (TP.HCM), thời gian vừa qua, từ công tác điều tra và phối hợp trao đổi thông tin giữa các đơn vị, cơ quan công an ghi nhận nhiều vụ việc người dân bị các đối tượng giả danh shipper để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Anh N.V.M (phường Đức Nghĩa, TP Phan Thiết) cho biết vào chiều tối ngày 26-7-2024 nhận được cuộc gọi từ số điện thoại +84334****** giới thiệu là nhân viên giao hàng đến nhà của anh M để giao đơn hàng có giá trị 111.000 đồng. Lúc này, anh M không có nhà nên đã hẹn thời điểm giao hàng khác.

Tuy nhiên, người shipper này thúc giục nhận hàng với lý do nếu không giao sẽ không kịp chỉ tiêu. Do trước đó cũng đã đặt đơn hàng giá trị tương tự qua mạng, anh M đã không nghi ngờ mà chuyển khoản thanh toán theo yêu cầu.

Sau khi chuyển tiền thành công, anh tiếp tục nhận được tin nhắn từ shipper, cho biết shipper đã gửi nhầm số tài khoản, nên yêu cầu kết bạn và nói rằng số tài khoản trên là số đăng ký thẻ hội viên “Giao Hàng Tiết Kiệm”. Khi chuyển tiền vào tài khoản đó, trung tâm giao hàng sẽ kích hoạt gói cước hội viên, mỗi tháng tự động bị trừ 3,5 triệu đồng từ tài khoản ngân hàng của anh M. Đồng thời, người tự nhận là shipper này cũng gửi kèm một đường link, giới thiệu là trang Facebook của trung tâm vận chuyển để anh M liên hệ hủy đăng ký hội viên.

Giả danh shipper.jpeg
IMG_5314.jpeg
Tin nhắn trao đổi giữa nạn nhân và đối tượng lừa đảo. Ảnh: CA

Đối tượng giả danh shipper liên tục gọi điện thúc giục anh M vào đường link trên để nhắn tin hủy đăng ký và dọa rằng tài khoản anh M sẽ bị trừ tiền. Lúc này, do đang ở ngoài và cũng lo sợ bị trừ tiền nên anh M đã truy cập đường link và nhắn tin theo hướng dẫn.

Tuy nhiên, khi hệ thống yêu cầu anh M vào tài khoản ngân hàng và bật tính năng tài khoản doanh nghiệp, đồng thời qua kiểm tra, trang Facebook tên “Giao Hàng Tiết Kiệm” được thiết kế như trang chính chủ của hãng vận chuyển này nhưng chỉ có khoảng 3.000 lượt theo dõi trang nên anh M bắt đầu nhận thấy có điều bất thường. Ngay lập tức anh M đã dừng lại mọi thao tác, liên hệ tổng đài công ty vận chuyển để xác minh số điện thoại và phát hiện mình bị lừa.

Đây là hình thức lừa đảo mới, các đối tượng thông qua việc tham gia các buổi bán hàng trực tuyến (livestreams) trên các nền tảng mạng xã hội để thu thập thông tin khách hàng và các sản phẩm được đặt mua từ các bình luận công khai của khách hàng. Thậm chí các đối tượng mua thông tin khách hàng qua các kênh khác.

Khi đã có được thông tin, các đối tượng sẽ giả danh là người giao hàng thuộc các công ty vận chuyển có tiếng để gọi tới khách hàng vào giờ hành chính hoặc khi khách hàng không có nhà. Các đối tượng nói đã gửi hàng cho người quen, hàng xóm và yêu cầu chuyển tiền thanh toán đơn hàng.

Nhận được tiền, các đối tượng sẽ tiếp tục dùng nhiều lý do như nhắn nhầm tài khoản thanh toán để hù dọa trừ tiền và sau đó lừa nạn nhân nhấn vào đường link lạ để chiếm quyền điều khiển thiết bị và chiếm đoạt tài khoản ngân hàng. Đồng thời chiếm đoạt luôn số tiền nạn nhân đã thanh toán trước đó và cắt đứt liên lạc.

Trước tình trạng trên, nhằm ngăn chặn nguy cơ bị lợi dụng, đảm bảo an toàn tài sản của nhân dân, Công an quận 12 và Công an quận Tân Phú khuyến cáo người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, luôn sáng suốt trước tất cả các thông tin giao dịch.

Không nhận bất cứ đơn hàng nào mà mình không đặt mua, không chuyển khoản hoặc thanh toán các đơn hàng không có ảnh chụp rõ mã vận đơn, thông tin người nhận.

Tuyệt đối không click vào bất cứ đường link nào do người lạ gửi tới để tránh “mắc bẫy” của kẻ gian. Đồng thời, khi phát hiện có những dấu hiệu bất thường phải dừng giao dịch ngay và cung cấp thông tin vụ việc cho lực lượng công an nơi gần nhất.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

(PLO)- Không chỉ hiện diện trên mặt báo, 36 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM còn bền bỉ đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và đất nước bằng những hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần công lý, trách nhiệm và lòng nhân ái.

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

(PLO)- Với 100 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc Báo Pháp Luật TP.HCM, chồng chị Quí ở Cà Mau cho biết anh sẽ dùng 5 triệu đồng để mua một máy xạ lúa để đi xạ lúa mướn cho bà con, số còn lại gửi tiết kiệm để lo cho con ăn học.

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

(PLO)- Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng? Sinh con thứ hai được nghỉ 7 tháng?; đây là hai trong số những câu hỏi được gửi nhiều nhất đến chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH tại buổi giao lưu trực tuyến sáng nay 25-6.