(PLO) Reuters đưa tin hôm qua (9-9) cuộc biểu tình của các hạ nghị sỹ Cộng Hoà bảo thủ ở Hạ viện Mỹ đã trì hoãn ngày bỏ phiếu đầu tiên về thoả thuận hạt nhân Iran của Quốc Hội.
Hạ viện Mỹ dự định bỏ phiếu bắt đầu tranh luận vào hôm qua nhưng phải hoãn lại sau khi một số thành viên Cộng Hoà yêu cầu Tổng thống Obama cung cấp thêm thông tin về thoả thuận hạt nhân Iran.
Tuy nhiên, những cuộc biểu tình nhiều tuần qua của các hạ nghị sỹ Cộng Hoà lại dẫn đến tình trạng lục đục nội bộ, mang lại thế thượng phong cho Tổng thống Obama trong khi các nhà làm luật lại tranh cãi gay gắt.
Tình trạng lục đục nội bộ trong đảng Cộng Hoà diễn ra giữa các lãnh đạo đảng và các thành viên bảo thủ nhất trong đảng. Một số thành viên bảo thủ còn đòi thay thế người phát ngôn của đảng Cộng Hoà ở Hạ viện là ông John Boehner do ông sẵn sàng thoả hiệp với đảng Dân Chủ.
Cuộc tranh cãi nổ ra sau tuyên bố phe ủng hộ thoả thuận đã giành được 42 phiếu ở Thượng viện giúp ngăn cản nghị quyết phản đối thoả thuận vào thứ Ba (8-9).
Các lãnh đạo Cộng Hoà ở Hạ viện đã phát triển kế hoạch “ba lá phiếu” liên quan đến thoả thuận hạt nhân Iran. Không có lá phiếu nào ảnh hưởng ngay lập tức đến thoả thuận này dù các thượng nghị sỹ Cộng Hoà bày tỏ sự kiên trì với việc phản đối thỏa thuận.
Thỏa thuận hạt nhân Iran tiếp tục hâm nóng chính trường Mỹ sau kỳ nghỉ hè. (Nguồn: NPR).
Đạo luật Xem xét Thoả thuận hạt nhân Iran mà Tổng thống Obama ký hồi tháng 5-2015 cho Quốc Hội Mỹ 60 ngày, kết thúc vào 17-9, để bỏ phiếu về thoả thuận hạt nhân giữa 6 cường quốc, trong đó có Mỹ, và Iran.
Theo đạo luật này, nếu nghị quyết phản đối được thông qua, thoả thuận hạt nhân Iran sẽ không được thực hiện, đồng thời loại bỏ luôn quyền phủ quyết của ông Obama về áp đặt lệnh trừng phạt lên Iran.
Nếu thông qua nghị quyết, quyền phủ quyết của ông Obama sẽ không bị ảnh hưởng.
Phe Cộng Hoà phản đối do hạ nghị sỹ Peter Roskam dẫn đầu tuyên bố chính quyền Obama đã không cung cấp những thông tin cần thiết về thoả thuận hạt nhân Iran, trong đó có thông tin thoả thuận này bao gồm các thoả thuận bên lề bí mật về quá trình thanh sát hạt nhân ở Iran.
Hạ nghị sỹ Roskam phát biểu trước báo giới rằng “Tổng thống đã không tuân thủ luật. Thoả thuận hạt nhân này sẽ không được thực hiện nếu ông ta không cung cấp những thông tin theo luật định”.
Nhà Trắng đã bác bỏ yêu cầu của phe Cộng Hoà phản đối. Phát ngôn viên Nhà Trắng Eric Schultz nói “Dù Quốc Hội không bỏ phiếu thì thoả thuận hạt nhân Iran vẫn được thực hiện. Đơn giản vậy thôi”.
Một số thành viên Cộng Hoà cho hay họ sẽ kiện chính quyền Obama với lý do Nhà Trắng đã không cung cấp các thông tin được quy định trong đạo luật Xem xét Thoả thuận hạt nhân Iran. Các thượng nghị sỹ Cộng Hoà cho biết sự mất đoàn kết nội bộ trong đảng diễn ra ở Hạ viện không ảnh hưởng đến kế hoạch của đảng. Hôm qua Thượng viện Mỹ đã có phiên tranh luận về thoả thuận hạt nhân Iran và sẽ bỏ phiếu trong tuần này.
Lãnh đạo Cộng Hoà ở Thượng viện Mitch McConnell phát biểu trước báo giới rằng “chúng ta phải hành động ngay trong tuần này nếu không muốn thoả thuận hạt nhân Iran được thông qua”.
Dù phe phản đối không thể ngăn cản việc thông qua thoả thuận, phe tán thành vẫn cần hơn 34 phiếu trong 100 lá phiếu ở Thượng viện để duy trì quyền phủ quyết của Tổng thống Obama. Tuy nhiên, nghị quyết phản đối phải được lưỡng viện Mỹ thông qua trước khi được đệ trình lên Tổng thống Obama.
Các hạ nghị sỹ Dân Chủ cũng kiên trì tìm kiếm sự ủng hộ dành cho thoả thuận hạt nhân Iran với 133 thành viên tán thành vào cuối hôm qua (9-9).
Để gạt đi quyền phủ quyết của Tổng thống Obama, phe phản đối cần đạt được đa số 2/3 ở lưỡng viện Mỹ.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.
(PLO)- Nhiều khu vực trên toàn cầu ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục và dự báo tiếp tục tăng trong những năm tới, cho thấy khí hậu cực đoan đang trở thành trạng thái ngày càng phổ biến.
(PLO)- Tình hình Trung Đông tiếp tục nóng; Iran nói không cho phép Pháp và Oman rà phá thủy lôi tại eo biển Hormuz; Israel sẵn sàng nối lại chiến sự với Iran nếu Mỹ nói đàm phán thất bại.
(PLO)- Số người thiệt mạng do trận động đất mạnh ở Venezuela vào tuần trước đã lên đến 1.719, hơn 5.000 người bị thương, trong khi dư chấn động đất vẫn xuất hiện trong ngày 29-6.
(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.
(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine nóng với tin Ukraine đánh hàng loạt mục tiêu Nga; Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói Nga đã hoãn giành Donetsk tới 15 lần; Nga hạ hơn 1.500 lính Ukraine.
(PLO)- Hành trình 36 năm của tờ báo cũng chính là hành trình phụng sự bạn đọc không ngơi nghỉ. Và với riêng tôi, 25 năm thanh xuân tại đây là một món quà vô giá.
(PLO)- Ông Trump nói Iran đề nghị cuộc gặp với Mỹ; Hezbollah cáo buộc Israel vi phạm thỏa thuận ngừng bắn; Giá dầu đã tăng sau khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran bùng phát trở lại.
(PLO)- Phía Pakistan cho biết đã tiến hành một chiến dịch trên bộ và các cuộc không kích dọc biên giới với Afghanistan làm 29 người thiệt mạng, trong khi chính quyền Taliban ở Afghanistan cho biết số người thiệt mạng là 36.
(PLO)- Số người chết do động đất ở Venezuela đã lên đến 1.450, trong khi số người bị thương hiện là 3.150, 12.721 người phải sơ tán và 774 tòa nhà bị sập.
(PLO)- Các chuyên gia cho rằng siêu El Niño có thể ảnh hưởng đến các cây trồng nông nghiệp chủ lực của Đông Nam Á như lúa, cọ dầu, dẫn đến giá lương thực tăng.
(PLO)- Chiến sự Nga - Ukraine tiếp tục xuất hiện diễn biến mới; Nga, Ukraine nói về thượng đỉnh Trump-Putin ở Alaska; Ukraine tấn công các nhà máy lọc dầu tại Nga.
(PLO)- Phát biểu tại đại hội đảng Nước Nga Thống nhất trước cuộc bầu cử quốc hội, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moscow đang tiếp tục thúc đẩy các kế hoạch chiến lược, bất chấp những nỗ lực cản trở của các thế lực xấu.
(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.
(PLO)- Mỹ, Iran đưa ra tuyên bố trái ngược về đàm phán; một công dân Qatar thiệt mạng do trúng mảnh đạn trong giao tranh khu vực; Israel tuyên bố phá hủy cơ sở hạ tầng của Hezbollah tại Lebanon.
(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.
(PLO)- Một máy bay Pilatus PC-6/B2-H4 Turbo Porter chở nhóm học viên nhảy dù rơi chưa rõ nguyên nhân tại vùng đông bắc nước Pháp, toàn bộ 11 người trên máy bay thiệt mạng.