Các mạng xã hội sẽ chuyển tài khoản tổng thống cho ông Biden

(PLO)- Việc giao quyền quản trị tài khoản @POTUS trên Facebook và Twitter dự kiến sẽ diễn ra đúng ngày Tổng thống Mỹ tuyên thệ nhậm chức (20-1-2021).

Các công ty quản lý hai mạng xã hội Twitter và Facebook thông báo sẽ chuyển giao tài khoản riêng của Tổng thống Mỹ (tài khoản @POTUS) sang cho ông Joe Biden trong ngày nhậm chức 20-1-2021, hãng tin Reuters cho hay.

Ngày 21-11, đại diện Twitter cho biết công ty này “đang tích cực chuẩn bị để hỗ trợ việc chuyển giao các tài khoản liên quan tới Nhà Trắng vào ngày 20-1-2021”. Theo đó, các tài khoản của Tổng thống, Phó Tổng thống và Đệ nhất Phu nhân sẽ được giao cho các đại diện của đảng Dân chủ.

Trong khi đó, công ty Facebook (quản lý hai mạng xã hội Facebook và Instagram) cũng xác nhận sẽ tiến hành chuyển quyền quản trị tài khoản POTUS từ đương kim Tổng thống Donald Trump sang ông Biden - người được coi là đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Cả hai công ty đều cho biết việc giao quyền quản trị tài khoản @POTUS sẽ được tiến hành tương tự cách họ đã làm trong giai đoạn chuyển giao quyền lực năm 2017, từ Tổng thống mãn nhiệm lúc bấy giờ là ông Barack Obama sang ông Trump. 

Ông Joe Biden - người được dự báo đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Ảnh: REUTERS

Hai tài khoản @POTUS trên Facebook và Twitter là các tài khoản riêng, không đồng nhất với tài khoản của ông Trump. Trong bốn năm nắm quyền, ông Trump thường chia sẻ các thông điệp của mình trên tài khoản cá nhân hơn là tài khoản @POTUS.

Theo báo Politico, việc chuyển giao quyền quản trị tài khoản @POTUS không đòi hỏi việc chia sẻ thông tin giữa chính quyền sắp mãn nhiệm và nhóm chuyển tiếp quyền lực của tổng thống tân cử.

Dù vậy, Twitter cho biết họ sẽ gặp nhóm chuyển tiếp quyền lực của ông Biden để thảo luận cụ thể về cách chính quyền mới sẽ sử dụng các tài khoản liên quan tới Nhà Trắng.

Ông Biden là đại diện của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Các hãng truyền thông dự báo rằng ông Biden giành chiến thắng trước ông Trump (đại diện của đảng Cộng hòa).

Ông Trump liên tục cáo buộc gian lận bầu cử nhưng hầu hết các cáo buộc này không có căn cứ rõ ràng. Nhóm tranh cử của ông Trump đã đệ nhiều đơn kiện tại các bang chiến địa với mong muốn lật ngược thế cờ.

Trong khi đó, ông Biden và đảng Dân chủ đang tích cực chuẩn bị cho việc tiếp nhận quyền lực trong Nhà Trắng.

Phải sang tháng 1-2021, khi các đại cử tri đi bỏ phiếu, Mỹ mới có thể xác định chắc chắn hơn ai là tổng thống trong nhiệm kỳ 2021-2024. Đến ngày 20-1-2021, tổng thống tân cử sẽ tuyên thệ nhậm chức. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.