Các công ty Mỹ 'vượt rào' lệnh cấm, bán hàng cho Huawei

(PLO)- Hôm 25-6, tờ The New York Times đưa tin dù bị chính quyền Trump cấm, các nhà sản xuất chip của Mỹ vẫn đang bán hàng triệu đô la sản phẩm cho Huawei. Các lô hàng bắt đầu được giao cho Huawei cách đây ba tuần.

Các nguồn tin nói rằng Intel và Micron đang lách luật bằng cách tận dụng một điều khoản liên quan đến dán nhãn hàng hóa, vì hàng hóa được công ty Mỹ sản xuất ở nước ngoài thì không nhất thiết được xem là do Mỹ sản xuất.

Vào tháng trước, Huawei đã bị đưa vào danh sách đen của Mỹ, vì lo ngại an ninh quốc gia Mỹ sẽ bị đe dọa khi Huawei được cho là có quan hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc.

Một tuần sau khi ông Trump ký lệnh, Bộ Thương mại Mỹ đã giảm bớt các hạn chế đối với Huawei, tạm thời cho phép nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc duy trì các mạng viễn thông hiện có và phát hành bản cập nhật cho điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị khác cho đến giữa tháng Tám.

Các động thái trên khiến ngành công nghiệp bối rối. Hôm 25-6, Giám đốc điều hành của Micron, Sanjay Mehrotra cho biết họ đã ngừng giao hàng cho Huawei vào tháng trước nhưng đã tiếp tục giao lại hai tuần trước sau khi "xác định rằng chúng tôi có thể tiếp tục giao hàng một cách hợp pháp" một số lô hàng, theo tờ Times.

Các công ty Mỹ vẫn bất chấp lệnh cấm bán hàng cho Huawei. Ảnh: AFP

"Tuy nhiên, tình hình Huawei đang diễn ra theo hướng ngày càng không chắc chắn," ông nói thêm.

"Như chúng tôi đã thảo luận với chính phủ Mỹ, hiện tại rõ ràng có một số mặt hàng chúng tôi có thể được cung cấp cho Huawei một cách hợp pháp", John Neuffer, chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn, viết trong một tuyên bố vào hôm 21-6.

"Mỗi công ty bị tác động khác nhau dựa trên các sản phẩm và chuỗi cung ứng cụ thể của họ và mỗi công ty phải đánh giá cách tốt nhất để tiến hành kinh doanh và duy trì tính hợp pháp."

Intel từ chối bình luận, trong khi Micron và Huawei chưa trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.