Bộ Tư pháp Mỹ: Ông Trump có quyền cho con rể làm cố vấn

(PLO) – Bộ Tư pháp Mỹ kết luận việc Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm con rể Jared Kushner vào vị trí cố vấn tại Nhà Trắng là hợp pháp.

Bản nhận xét dài 14 trang của Văn phòng Tư vấn pháp lý thuộc Bộ Tư pháp Mỹ ngày 21-1 (giờ địa phương) kết luận: Luật liên bang chống gia đình trị dù áp dụng cho toàn bộ các cơ quan trong nhánh hành pháp tại Mỹ, tuy nhiên lại không bao gồm Nhà Trắng, trang Politico cho biết.

Phó trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Daniel Koffsky, một luật sư dày dạn kinh nghiệm tại bộ này, kết luận rằng một đạo luật được thông qua vào năm 1978 đã cho phép các đời Tổng thống Mỹ sau đó có quyền bổ nhiệm quan chức Nhà Trắng mà không cần chịu trách nhiệm trước bộ luật chống gia đình trị.

Nhận định chính thức này của Bộ Tư pháp đã mở rộng đường cho ông Jared Kushner ngồi vào vị trí cố vấn cấp cao cho chính nhạc phụ của mình – Tân tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhà lãnh đạo mới của nước Mỹ tin rằng Kushner sẽ giúp ông đàm phán một giải pháp mới cho xung đột Israel – Palestine.

Bộ Tư pháp Mỹ nói Tân tổng thống Donald Trump có quyền chọn con rể Jared Kushner, chồng của con gái rượu Ivanka Trump, làm cố vấn cấp cao. Ảnh: Getty

Bản ý kiến của Bộ Tư pháp cũng tiết lộ vào năm 2009 đã nghi ngờ tính hợp pháp trong hai quyết định nhân sư của cựu tổng tống Barack Obama. Đầu năm 2009, ông Obama đã bổ nhiệm người chị cùng cha khác mẹ là Maya Soetoro-Ng vào ban điều hành của chương trình White House Fellowships.

Ông cũng lên kế hoạch bổ nhiệm em rể Craig Robinson vào Hội đồng Thể chất và Thể thao của Tổng thống. Tuy nhiên bà Soetoro-Ng đã quyết định rời khỏi ủy ban, còn ông Robinson cuối cùng cũng không được bổ nhiệm.

Theo trang Politico, các ý kiến đưa ra của Bộ Tư pháp không có giá trị ràng buộc trước tòa mà chỉ mang tính tham khảo. Hiện chưa rõ liệu quyết định bổ nhiệm Kushner sẽ bị kiện ra tòa án tối cao hay không. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.