Bộ Tứ: Chuyện ở Ukraine không được phép xảy ra ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

(PLO)- Các nhà lãnh đạo “Bộ Tứ” (QUAD – Mỹ, Ấn Độ, Úc, Nhật) nhất trí rằng những gì đang diễn ra với Ukraine không được phép xảy ra ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hãng Reuters dẫn lời thủ tướng Nhật và Úc cho biết các nhà lãnh đạo nhóm “Bộ Tứ” (QUAD – gồm Mỹ, Ấn Độ, Úc và Nhật) ngày 3-3 đã nhất trí rằng những gì đang diễn ra với Ukraine không được phép xảy ra ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

"Chúng tôi đã đồng ý rằng không nên cho phép việc đơn phương thay đổi hiện trạng bằng vũ lực như thế này ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương" - Thủ tướng Nhật Fumio Kishida nói, đề cập chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Ông Kishida đưa ra phát ngôn trên sau cuộc gặp trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

“Chúng tôi cũng nhất trí rằng diễn biến này khiến việc hợp tác hướng tới hiện thực hóa một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở càng trở nên quan trọng hơn” – ông Kishida nhấn mạnh.

Bộ Tứ: Chuyện ở Ukraine không được phép xảy ra ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ảnh: KYODO

Về phía mình, Thủ tướng Úc Morrison cho biết: "Chúng tôi không thể cho phép những gì đang xảy ra ở Ukraine có thể xảy ra ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

“Chúng tôi kiên quyết thực hiện cam kết của mình đối với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, nơi các quốc gia nhỏ hơn không cần phải sống trong nỗi sợ hãi trước những quốc gia hùng mạnh hơn” – ông Morrison nói thêm.

Reuters dẫn tuyên bố chung sau cuộc họp của nhóm QUAD nêu rõ các nhà lãnh đạo đã "tái khẳng định cam kết đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong đó chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả quốc gia được tôn trọng và các quốc gia không bị ép buộc về quân sự, kinh tế và chính trị".

Các nhà lãnh đạo cũng "tái khẳng định sự cống hiến của họ đối với Bộ Tứ như một cơ chế thúc đẩy sự ổn định và thịnh vượng của khu vực".

Tuyên bố nêu thêm rằng các nhà lãnh đạo đã thảo luận về cuộc xung đột và khủng hoảng nhân đạo ở Ukraine, cũng như đã đồng ý gặp mặt trực tiếp tại Tokyo "trong những tháng tới".

"Các nhà lãnh đạo đã nhất trí xây dựng một cơ chế hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa mới, theo đó sẽ cho phép Bộ Tứ đối phó những thách thức nhân đạo trong tương lai ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và cung cấp một kênh liên lạc trong quá trình mỗi bên giải quyết và ứng phó cuộc khủng hoảng ở Ukraine" – tuyên bố nêu.

Chia sẻ trên trang Twitter, ông Biden cho biết cuộc họp với các nhà lãnh đạo nhóm QUAD đề cập "cam kết của chúng tôi đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ trên toàn thế giới, gồm cả ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Reuters dẫn thông cáo của Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ cho biết ông Modi "nhấn mạnh rằng Bộ Tứ vẫn phải tập trung vào mục tiêu cốt lõi là thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Theo thông cáo, các diễn biến ở Ukraine đã được thảo luận, gồm cả các tác động nhân đạo và ông Modi đã "nhấn mạnh sự cần thiết phải quay trở lại con đường đối thoại và ngoại giao". 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.