Ngân hàng AIIB Trung Quốc tạm ngưng các giao dịch liên quan Nga, Belarus

(PLO)- Ngân hàng AIIB của Trung Quốc tuyên bố sẽ tạm ngưng các giao dịch kinh doanh liên quan đến Nga và Belarus và tiếp tục theo dõi tình hình ở Ukraine.

Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng Châu Á (AIIB) có trụ sở ở Trung Quốc thông báo sẽ tạm dừng các hoạt động giao dịch kinh doanh liên quan đến Nga và Belarus trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine vẫn đang diễn ra dữ dội.

Theo hãng tin AFP, trong một tuyên bố đưa ra hôm 4-3, AIIB cho biết "vì lợi ích tốt nhất của ngân hàng, ban lãnh đạo đã quyết định rằng tất cả các hoạt động liên quan đến Nga và Belarus đang được tạm ngưng để xem xét thêm”.

Đại diện ngân hàng nói thêm rằng họ đang "tích cực theo dõi tình hình" ở Ukraine và ban lãnh đạo sẽ làm "hết sức mình để bảo vệ tính toàn vẹn tài chính của AIIB".

AIIB là một ngân hàng phát triển đa phương được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 1-2016 với 57 thành viên sáng lập. AIIB có trụ sở đặt tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

AIIB, đứa con tinh thần của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, được thành lập vào năm 2016. Ảnh: AFP

AIIB, đứa con tinh thần của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, được thành lập nhằm chống lại sự ảnh hưởng của phương Tây với Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Cả Nga và Belarus đều là thành viên của AIIB, còn Ukraine thì không.

Nga là một trong những thành viên sáng lập của AIIB và chiếm khoảng 6% phiếu bầu trong các hoạt động của AIIB. Quốc gia này cũng có một chiếc ghế trong hội đồng quản trị của ngân hàng. Nga bên liên quan lớn thứ ba sau Trung Quốc, quốc gia nắm giữ gần 27% quyền biểu quyết, và Ấn Độ.

Theo thông tin được đăng tải trên trang web của AIIB, ngân hàng này đã phê duyệt 2 dự án của Nga với số vốn tài trợ lên đến 800 triệu USD. Ngoài ra còn có 2 dự án về lĩnh vực y tế và giao thông ở Belarus cũng đã được đề xuất.

"AIIB sẵn sàng mở rộng tài trợ một cách linh hoạt và nhanh chóng để hỗ trợ các thành viên bị ảnh hưởng tiêu cực trước các cuộc chiến" - đại diện ngân hàng tuyên bố song không cung cấp thêm chi tiết.

Trong khi phần lớn các quốc gia trên thế giới phản ứng trước chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine bằng các biện pháp trừng phạt, thì Bắc Kinh, vốn có quan hệ chặt chẽ với Điện Kremlin, đã có cách phản ứng thận trọng hơn, không lên án cũng không lên tiếng ủng hộ hoàn toàn.

Ngân hàng Phát triển Mới (NDB) có trụ sở tại Thượng Hải, được thành lập cùng thời điểm cũng như những lý do tương tự của AIIB,  cho biết họ đã "tạm dừng các giao dịch mới ở Nga".

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.